Thị trường

Nhà đầu tư quốc tế ồ ạt bán ra, giá vàng trong nước rời ngưỡng 55 triệu đồng/lượng

(VNF) - Sau 12 giờ trưa 25/11, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia do Công ty Vàng bạc Đá quí Sài gòn (SJC) niêm yết mua vào-bán ra ở mức 54,2-54,7 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này cũng đang ở mức 1.806,6 1 USD/ounce.

Nhà đầu tư quốc tế ồ ạt bán ra, giá vàng trong nước rời ngưỡng 55 triệu đồng/lượng

Nhà đầu tư quốc tế ào ạt bán ra, giá vàng trong nước rời ngưỡng 55 triệu đồng mỗi lượng

So với đầu giờ chiều hôm qua, giá vàng thế giới đã giảm hơn 22 USD/ounce, còn giá vàng trong nước lại tiếp tục giảm thêm 800.000 đồng/lượng. Như vậy chỉ trong 2 ngày vừa qua, giá vàng trong nước đã giảm đến 1,5 triệu đồng/lượng, đây là mức giảm cao nhất trong 3 tháng gần đây.

Quy đổi theo tỷ giá hiện tại, hiện giá vàng trong nước vẫn đang ở mức đắt hơn giá vàng thế giới khoảng 4,3 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng thế giới 24 giờ qua lại giảm sâu. Cụ thể sáng 25/11, giá vàng giao dịch tại 1.810 USD/ounce, giảm 28 USD/ounce sau khi đã giảm gần 40 USD/ounce trong phiên giao dịch trước.

Vào sáng 24/11, giới kinh doanh tiếp tục bán nhiều hơn mua buộc giá vàng thế giới giảm từ 1.838 USD/ounce xuống còn 1.825 USD/ounce. Sau đó, giá vàng tăng nhẹ lên 1.830 USD/ounce. Đến chiều 24/11, do nhiều nhà đầu tư dồn dập bán ra nên giá vàng giảm một mạch 30 USD/ounce, lao xuống vùng 1.800 USD/ounce. Sau đó, tuy một số nhà đầu tư quay lại mua vào nhưng do họ giao dịch nhỏ giọt nên giá vàng chỉ tăng nhẹ. Đến sáng 25/11, giá vàng tạm dừng ở mức 1.810 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đã xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua. Nhiều quỹ đầu tư vàng liên tiếp bán ra. Trong 8 phiên giao dịch gần đây, một số quỹ đầu tư có 7 phiên bán ra; riêng phiên giao dịch kéo dài từ đêm 23 đến 24/11, các quỹ này bán 17,54 tấn vàng, trong đó quỹ đầu tư lớn nhất thế giới SPDR Gold Shares bán 7 tấn góp phần làm giá vàng giảm gần 40 USD/ounce.

Giá vàng đang chịu các tác động mạnh sau loạt tin liên quan đến vắc-xin ngừa Covid-19. Mới đây, Ủy ban châu Âu yêu cầu Công ty Moderna Inc. cung cấp 160 triệu liều vắc-xin; Ý sẽ tiêm 16 triệu liều vắc-xin của Công ty AstraZeneca vào đầu năm 202; Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden chuẩn bị tiếp nhận chuyển giao quyền lực và ông này thông báo sẽ tập trung lập kế hoạch cho vắc-xin Covid -19 nhằm sớm kiểm soát dịch bệnh, thúc đẩy kinh tế đi lên…

Diễn biến của thị trường cho thấy trong các phiên giao dịch gần đây giá dầu thô tăng từ 40 USD/thùng leo lên 44 USD/thùng. Còn giá cổ phiếu tại Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc thì liên tục "xanh" sàn… Điều này thể hiện thay vì dồn vốn vào vàng, giới đầu tư đã chuyển dịch một phần dòng tiền đến các kênh khác khi kinh tế Mỹ, mức độ phát triển vắc-xin Covid-19 ngày càng tốt lên, mở đường cho kinh tế thế giới hồi phục.

Nhiều chuyên gia dự báo rằng mặt hàng kim loại quý này vẫn sẽ được hỗ trợ từ sự suy yếu của USD và mối lo ngại lạm phát. Khi một khối lượng lớn tiền đã và sẽ được bơm ra nền kinh tế toàn cầu, bất cứ dấu hiệu tăng lên của giá cả tiêu dùng đều có thể khiến các nhà đầu tư quay trở lại với vàng.

Từ khoá: vàng, giá vàng, vàng miếng,
Tin mới lên