Tài chính quốc tế

Nhà đầu tư USD vẫn 'hoang mang' khi chiến tranh thương mại leo thang

(VNF) - Đồng bạc xanh đã giảm nhẹ so với đồng Yên và đồng franc Thụy Sĩ trong ngày thứ Sáu sau lời tuyên bố từ phía Trung Quốc, làm dấy lên mối quan ngại về khả năng chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang.

Nhà đầu tư USD vẫn 'hoang mang' khi chiến tranh thương mại leo thang

Nhà đầu tư USD chưa thể yên tâm khi chiến tranh thương mại leo thang

Trong lời tuyên bố, Trung Quốc cảnh báo rằng nước này đã sẵn sàng đáp ứng bằng một cuộc phản công mãnh liệt đối với các biện pháp thương mại mới nếu Hoa Kỳ tiếp tục phê duyệt khoản thuế 100 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc mà Tổng thống Donald Trump vừa đề xuất. Nếu cuộc chiến tranh thương mại bùng nổ, nó có thể gây tổn hại vô cùng lớn cho nền kinh tế của hai quốc gia nói riêng, và tăng trưởng toàn cầu nói chung.

Shinichiro Kadota, chiến lược gia cao cấp của Barclays (Tokyo) cho biết, sự e ngại của thị trường dường như ít hơn thời điểm cách đây vài tuần, một phần là do niềm hy vọng của các nhà đầu tư vào một cuộc đàm phán hướng tới giải pháp mang tính hòa bình và thực tiễn cho những mâu thuẫn giữa hai nước. "Điều đó khiến cho đồng USD không còn ở trong giai đoạn ‘lao dốc không phanh’ so với đồng Yên," Kadota nói.

"Tuy nhiên, xu hướng tăng giá của USD lúc này sẽ rất chậm chạp, do những mối lo ngại về cuộc chiến tranh thương mại, cũng như động thái tăng lãi suất của Fed và sự kết thúc 'thời hoàng kim' của các cổ phiếu công nghệ Mỹ", Kadota cho biết.

Tỷ giá USD/JPY giữ ổn định ở mức 106,92, sau khi giảm 0,4% vào thứ sáu (6/3). Một ngày trước, tỷ giá chạm mức 107,49 – mức cao nhất trong vòng 5 tuần qua. Tỷ giá ngày 5/3 đánh dấu một mức tăng 2,8% so với mức thấp nhất trong vòng 16 tháng là 104,56, được ghi nhận hôm 26/3.

Chỉ số Dollar Index hiện đứng ở mức 90,180, giảm từ mức 90,597 – mức cao nhất trong tháng trước khi báo cáo biên chế phi nông nghiệp tháng 3/2018 của Hoa Kỳ (được công bố hôm thứ sáu tuần trước). 

Tăng trưởng việc làm thấp hơn mức dự kiến cũng là một yếu tố kéo giá USD xuống. Báo cáo cho thấy, nước Mỹ chỉ tạo thêm được 103.000 việc làm vào tháng 3, giảm đáng kể so với con số 326.000 của tháng 2. Tuy nhiên, vẫn còn một điểm sáng là thu nhập trung bình theo giờ đã tăng 0,3%, khiến tốc độ tăng lương hàng năm cao hơn.

Mức độ ảnh hưởng của tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc thực tế lớn hơn rất nhiều so với những nhận xét lạc quan về nền kinh tế từ Chủ tịch Fed Jerome Powell. Được biết, trong cùng ngày thứ sáu, ông Powell đã tuyên bố có khả năng Fed sẽ tiếp tục nâng mức lãi suất cơ bản nhằm kiểm soát lạm phát.

Tin mới lên