M&A

Nhà khai thác vàng Newmont mua Goldcorp với giá 10 tỷ USD

Thông báo của Newmont Mining Corporation, nhà khai thác vàng của Mỹ, ngày 14/1 cho biết sẽ mua đối thủ từ Canada là Goldcorp Inc với giá 10 tỷ USD, tạo nên công ty khai thác vàng lớn nhất thế giới.

Nhà khai thác vàng Newmont mua Goldcorp với giá 10 tỷ USD

Nhà khai thác vàng Newmont mua Goldcorp với giá 10 tỷ USD. Ảnh: reuters

Newmont cho biết họ sẽ mua tất cả các cổ phiếu phổ thông đang lưu hành của Goldcorp trong một thương vụ giao dịch cổ phiếu đổi cổ phiếu (stock-for-stock), với mỗi cổ phiếu của Goldcorp được định giá tương đương 0,3280 cổ phiếu của Newmont.

Sau khi thông tin trên được đưa ra, giá cổ phiếu của Goldcorp trong phiên 14/1 đã tăng tới 7,1% lên 10,38 USD/cổ phiếu, trong lúc giá cổ phiếu của Newmont giảm 8,9% xuống 31,78 USD/cổ phiếu.

Thông báo cho biết ông Gary Goldberg, Giám đốc điều hành (CEO) của Newmont, sẽ vẫn giữ chức vụ CEO cho đến khi vụ sáp nhập hoàn tất (dự kiến vào quý cuối cùng của năm 2019). Sau đó, ông sẽ nghỉ hưu và quản lý cấp cao khác là ông Tom Palmer sẽ lên thay.

CEO Goldberg cho biết sự kết hợp này sẽ tạo ra một công ty sản xuất vàng hàng đầu thế giới cùng với những cơ hội mới. Công ty mới sẽ được đặt tên là Newmont Goldcorp với mức sản lượng ước tính vào khoảng 7,9 triệu ounce vàng mỗi năm.

Ông David arofalo, Chủ tịch và CEO của Goldcorp, cũng nói thêm rằng Newmont Goldcorp sẽ là một trong những nhà sản xuất vàng lớn nhất của Canada.

Newmont cho biết dự kiến khoản chi phí tiết kiệm được từ vụ sáp nhập này ước vào khoảng 100 triệu USD mỗi năm. Tuyên bố cũng cho biết cổ phiếu của Newmont Goldcorp sẽ được giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán New York dưới mã NEM.

Thỏa thuận giữa Newmont và Goldcorp diễn ra chỉ ba tháng sau khi một “đại gia” khác là Barrick Gold Corp đồng ý mua Randgold Resources với giá 5,4 tỷ USD.

Những thương vụ như vậy đã giúp ngành công nghiệp khai thác vàng ổn định hơn trong bối cảnh các mỏ vàng trên thế giới dần cạn kiệt, đẩy chi phí sản xuất tăng cao và qua đó khuyến khích các công ty tiến hành các vụ mua bán sáp nhập và liên minh.

Tin mới lên