Tài chính quốc tế

Nhà khoa học Anh: Ca Covid-19 đầu tiên có thể đã xuất hiện ở Trung Quốc từ tháng 10/2019

(VNF) - Theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh, ca nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện tại Trung Quốc từ tháng 10/2019, 2 tháng trước khi Bắc Kinh xác nhận xuất hiện ổ dịch Covid-19 tại Vũ Hán.

Nhà khoa học Anh: Ca Covid-19 đầu tiên có thể đã xuất hiện ở Trung Quốc từ tháng 10/2019

(Ảnh minh họa).

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí PLOS Pathogens, các nhà nghiên cứu tại Đại học Kent của Anh đã sử dụng các phương pháp từ khoa học bảo tồn để ước tính rằng virus SARS-CoV-2 xuất hiện lần đầu tiên trong khoảng thời gian từ đầu tháng 10 đến giữa tháng 11/2019 ở Trung Quốc.

Cụ thể hơn, các nhà nghiên cứu ước tính thời điểm virus có khả năng xuất hiện lớn nhất là vào ngày 17/11/2019 và đã lan ra toàn cầu từ tháng 1/2020.

Theo công bố của Trung Quốc, ca mắc Covid-19 đầu tiên của nước này là vào tháng 12/2019, có liên hệ tới chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Tuy nhiên, một số ca nhiễm bệnh thời gian đầu không có liên hệ với chợ Hoa Nam. Điều này có nghĩa virus SARS-CoV-2 đã được phát tán từ trước khi lây lan tới khu chợ.

Báo cáo chung của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố hồi tháng 3 cũng cho thấy có thể có một vài ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên người trước khi bùng phát dịch ở Vũ Hán.

Nhiều chính trị gia và nhà khoa học trên thế giới tỏ ra thất vọng trước sự hợp tác của Trung Quốc trong việc điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2, đặc biệt là khả năng rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Theo thời báo New York, khoảng 1 năm trước, trình tự gien của hơn 200 mẫu virus từ các trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên ở thành phố Vũ Hán đã biến mất khỏi cơ sở dữ liệu khoa học trực tuyến.

Giờ đây, bằng cách truy cập vào các tệp dữ liệu được lưu trữ trên Google Cloud, Tiến sĩ Jesse Bloom, nhà virus học tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle (Mỹ), cho biết ông đã khôi phục được 13 trình tự gien trong số những ca Covid-19 đầu tiên.

“Sự biến mất của các trình tự gen khỏi cơ sở dữ liệu đặt ra câu hỏi liệu có điều bí mật nào khác xung quanh đợt bùng phát dịch ở Vũ Hán hay không?”, nhà virus học người Mỹ Jesse Bloom cho biết.

Quá trình khôi phục dữ liệu cho thấy các mẫu thu được ở chợ Hoa Nam “không đại diện” tổng thể cho các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 và đây là một biến thể của trình tự gốc ban đầu đã lây lan trước đó và phát tán ra các khu vực khác của Trung Quốc.

Viện Y tế quốc gia Mỹ cũng xác nhận với Reuters rằng các mẫu được sử dụng trong nghiên cứu đã được gửi lên Cơ sở dữ liệu SRA từ tháng 3/2020, sau đó đã được xóa theo đề nghị của các nhà điều tra Trung Quốc.

Nhiều người chỉ trích việc xóa dữ liệu và cho rằng đây là một bằng chứng khác cho thấy Trung Quốc đang cố che đậy nguồn gốc của dịch Covid-19.

Xem thêm >> Nhật Bản viện trợ thêm 1 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Tin mới lên