Đô thị

Nhà liền kề bỏ hoang ở ngoại thành Hà Nội được 'thổi giá' 73 triệu đồng/m2

(VNF) - Dù vẫn bỏ hoang nhiều năm qua nhưng trước thông tin huyện Hoài Đức chuẩn bị được nâng lên thành quận, hàng trăm căn nhà liền kề tại khu đô thị mới Vân Canh bỗng được "thổi giá" lên tới 73 triệu đồng/m2.

Nhà liền kề bỏ hoang ở ngoại thành Hà Nội được 'thổi giá' 73 triệu đồng/m2

Hàng trăm căn nhà liền kề tại khu đô thị mới Vân Canh đã bỏ hoang trong nhiều năm

Khu đô thị mới Vân Canh (xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) do Tập đoàn Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư với tổng diện tích trên 68,5 ha, quy mô dân số 13.190 người. Theo giới thiệu, khu đô thị này có đầy đủ các hạng mục của một khu đô thị hoàn chỉnh bao gồm khu biệt thự, nhà liền kề, tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và các căn hộ chung cư được thiết kế một cách hài hòa với không gian kiến trúc hiện đại…

Mặc dù đã hoàn thành xây dựng trong nhiều năm nhưng đến thời điểm hiện tại, hàng trăm căn nhà liền kề vẫn không có người ở và đang được bỏ hoang. Theo ghi nhận của VietnamFinance, hàng loạt công trình, đặc biệt là khu nhà ở liền kề vẫn đang trong tình trạng cỏ mọc um tùm, nhà cửa xuống cấp. Các tiện ích đi kèm như trường học, trung tâm y tế, trung tâm thương mại gần như không có.

Cỏ mọc um tùm trước cửa các căn nhà liền kề tại khu đô thị Vân Canh 

Những dãy nhà liền kề với hàng trăm ngôi nhà 3-4 tầng hầu như không có ai ở. Mặc dù đều đã được lắp cửa nhưng qua thời gian dài, bờ tường đều mọc rêu, nấm mốc, xuống cấp. Thứ mới nhất đang có tại các khu nhà ở liền kề tại đây có lẽ chính là... giấy thông báo bán nhà, cho thuê nhà.

Dù bỏ hoang và xuống cấp trầm trọng, nhưng mức giá của các ngôi nhà này lại khiến nhiều người phải giật mình. Liên hệ theo số điện thoại được dán trước cửa các căn nhà bỏ hoang này, một người đàn ông trả lời giá cho mỗi mét vuông đất tại đây là 73 triệu đồng.

Theo tìm hiểu, thời gian trước đây mức giá tại khu vực này chỉ ở vào khoảng 30-45 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, trước thông tin huyện Hoài Đức chuẩn bị được nâng cấp lên thành quận, các sàn bất động sản và cò đất đã "thổi giá" lên tới 73 triệu đồng/m2.

Cửa các căn nhà được dán đầy giấy thông báo bán nhà, cho thuê nhà

Ghi nhận thực tế tại khu vực này hiện cũng đã có người tới ở, tuy nhiên số lượng này chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Tỷ lệ giao dịch tại đây gần như không có.

Trước đó, trả lời câu hỏi của VietnamFinance về tình trạng sốt đất ở các huyện được đề xuất nâng lên quận tại ngoại thành Hà Nội, ông Nguyễn Văn Đính - Phó tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam cũng nói rằng hiện tượng này chỉ diễn ra theo hướng một chiều do các nhà đầu cơ tạo ra, còn trên thực tế các giao dịch gần như không có.

Theo ông Đính, khu vực Hoài Đức cách đây hơn chục năm cũng xảy ra tình trạng sốt giá đất, sau đó dừng lại, lắng xuống và "chết chìm" bởi vì ngoài các dự án được rao bán thì không có sự phát triển nào thêm như đầu tư về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, hạ tầng dịch vụ... để tạo ra chất lượng sống cho các đô thị vừa được xây dựng xung quanh.

Xem thêm: 'Sốt đất ngoại thành Hà Nội chỉ là hiện tượng nóng một chiều'

Tin mới lên