Công nghệ

'Nhà mạng đấu thầu mua sắm bắt buộc phải mời doanh nghiệp thiết bị trong nước'

(VNF) - Nhấn mạnh việc thay vì dùng thiết bị nước ngoài thì dùng thiết bị trong nước, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu các nhà mạng khi đấu thầu mua sắm bắt buộc phải mời các doanh nghiệp thiết bị trong nước.

'Nhà mạng đấu thầu mua sắm bắt buộc phải mời doanh nghiệp thiết bị trong nước'

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của khối viễn thông mới đây, lãnh đạo Cục Viễn thông cho biết năm 2021, cơ quan này đã xử lý gần 1,1 triệu SIM có dấu hiệu thông tin thuê bao không đúng quy định; chặn hơn 78 triệu cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo; xử lý 227.000 thuê bao phát tán cuộc gọi rác; 100% máy điện thoại nhập khẩu đã tích hợp 4G...

Về kế hoạch triển khai công tác năm 2022, Cục Viễn thông cho biết sẽ thực hiện việc phủ sóng mạng băng rộng di động tốc độ trên 1Gb đến các khu công nghiệp, khu công nghệ cao; 100% người trưởng thành có smartphone; 85% thuê bao băng rộng di động/100 dân; thị phần dịch vụ điện toán đám mây của doanh nghiệp Việt Nam chiếm 40%.

Đáng chú ý, Cục Viễn thông cũng đặt mục tiêu 100% người sử dụng điện thoại di động có tài khoản Mobile Money trong năm 2022.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu trong năm 2022, viễn thông phải giải quyết dứt điểm tất cả những tồn tại kéo dài như SIM rác, tin nhắn, cuộc gọi rác, thư rác.

"Giải quyết được các loại rác này thì viễn thông mới trở thành hạ tầng cho thanh toán điện tử, cho kinh tế số, tức là chuyển sang một trạng thái mới, không gian mới", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, viễn thông đã trở thành hạ tầng nền tảng của mọi người trong cuộc sống hàng ngày, số người sử dụng viễn thông là hàng trăm triệu, doanh thu hàng trăm nghìn tỷ, lợi nhuận hàng chục nghìn tỷ. Ông kỳ vọng năm 2022, viễn thông sẽ tăng trưởng 2 con số để đến năm 2025 tăng gấp đôi.

Song song với việc khởi động nghiên cứu 6G, trong năm 2022, Bộ trưởng yêu cầu viễn thông phải hoàn thành xong việc phân bổ tần số 4G, 5G và hoàn thành phủ sóng mạng 5G trên toàn quốc. Thay vì dùng thiết bị nước ngoài thì dùng thiết bị trong nước, nghiên cứu sản xuất thiết bị 5G, 6G, thiết bị truyền dẫn, thiết bị đầu cuối.

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu các nhà mạng khi đấu thầu mua sắm bắt buộc phải mời các doanh nghiệp thiết bị trong nước.

Bộ trưởng cũng cho rằng viễn thông cần lấy tinh thần đổi mới lần một để đổi mới lần hai. Những bài học của cuộc đổi mới lần một sẽ vẫn đúng cho lần hai. Đó là hạ tầng phải đi trước và đi nhanh, công nghệ phải hiện đại. 

Tin mới lên