Công nghệ

Nhà mạng đồng loạt 'thúc' Bộ Thông tin và Truyền thông sớm triển khai Mobile Money

(VNF) - Trong khi Mobifone đề xuất được tham gia thí điểm cung ứng dịch vụ Mobile Money, thì Viettel và VNPT đang kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông có ý kiến và tác động tới Ngân hàng Nhà nước sớm cho phép doanh nghiệp triển khai kinh doanh dịch vụ này.

Nhà mạng đồng loạt 'thúc' Bộ Thông tin và Truyền thông sớm triển khai Mobile Money

Thời điểm cấp phép thí điểm cho dịch vụ Mobile Money vẫn đang bỏ ngỏ.

Trong kiến nghị gửi lên Bộ Thông tin và Truyền thông phục vụ cho hội nghị tổng kết năm 2020, nhiều doanh nghiệp viễn thông đồng loạt hối thúc Bộ Thông tin và Truyền thông sớm triển khai dịch vụ trung gian thanh toán Mobile Money (tiền điện tử trên thiết bị di động).

Mobifone xin được cấp phép dịch vụ

Trong kiến nghị gửi lên Bộ Thông tin và Truyền thông, Mobifone bày tỏ mong muốn Ngân hàng Nhà nước sớm cấp phép, chấp thuận cho nhà mạng này được cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán Mobile Money.

Trả lời kiến nghị này, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết điều kiện tiên quyết để các doanh nghiệp thông tin di động tham gia thí điểm cung ứng dịch vụ Mobile Money là phải có giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán do Ngân hàng Nhà nước cấp. Hiện nay tại Việt Nam mới chỉ có Viettel và VNPT nhận được giấy phép này.

Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định luôn sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp viễn thông, trong đó có Mobifone trong việc phối hợp làm việc với Ngân hàng Nhà nước để đẩy nhanh việc cấp phép dịch vụ trung gian thanh toán.

Tuy nhiên, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu Mobifone cần có văn bản báo cáo Bộ về các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong việc xin cấp phép để được hỗ trợ.

Viettel và VNPT hối thúc sớm triển khai

Với VNPT, doanh nghiệp này đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông có ý kiến và tác động tới Ngân hàng Nhà nước, sớm cho phép doanh nghiệp triển khai kinh doanh dịch vụ Mobile Money để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, đặc biệt trong giai doạn dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Tương tự VNPT, Viettel cũng kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ tập đoàn này làm việc với bộ/ban/ngành, Ngân hàng Nhà nước để xin cấp phép triển khai dịch vụ Mobiel Money.

Trả lời kiến nghị này của doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết đang chủ động phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các Bộ, ngành trong việc hoàn thiện dự thảo quyết định trình Thủ tướng phê duyệt thí điểm Mobile Money.

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định cho phép thí điểm Mobile Money, Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định sẽ chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp viễn thông triển khai thí điểm cung cấp dịch vụ theo đúng các nội dung tại quyết định của Thủ tướng.

Mobile Money không phải là khái niệm mới trên thế giới, ứng dụng này cho phép thuê bao di động có thể đăng ký sử dụng dịch vụ tiền điện tử để chuyển tiền, rút tiền, thanh toán hóa đơn thông qua hệ thống kinh doanh của các doanh nghiệp di động. Tính đến hết năm 2019, thế giới đã có 95 nước chấp nhận Mobile Money với hơn 1 tỷ tài khoản được đăng ký, giao dịch trung bình mỗi ngày 1,9 tỷ USD.

Dịch vụ Mobile Money từng được kỳ vọng chính thức được cấp phép thử nghiệm vào tháng nửa cuối tháng 3, thời điểm bùng phát dịch Covid-19. Thủ tướng Chính phủ cũng đã nhiều lần chỉ đạo để sớm cấp phép thí điểm triển khai dịch vụ này.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trong năm 2020 cũng từng khẳng định dịch vụ Mobile Money mặc dù đã chậm, song cố gắng trong tháng 6/2020, Ngân hàng Nhà nước và Bộ sẽ cấp phép cho các doanh nghiệp viễn thông. Dù vậy, đến nay, thời điểm cấp phép thí điểm cho dịch vụ Mobile Money vẫn đang bỏ ngỏ.

Tin mới lên