Tài chính quốc tế

Nhà máy lọc dầu Arab Saudi bị tấn công, ông Putin mang S-400 ra ‘chào hàng’

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị Arab Saudi mua các hệ thống phòng không S-400 hoặc S-300 của Nga trong bối cảnh hai nhà máy lọc dầu của Arab Saudi vừa bị tấn công bằng máy bay không người lái hồi cuối tuần vừa qua.

Nhà máy lọc dầu Arab Saudi bị tấn công, ông Putin mang S-400 ra ‘chào hàng’

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Kinh Qur'an (Kinh sách chính của Hồi giáo) không chấp nhận bất kỳ loại bạo lực nào ngoài việc bảo vệ loại người. Như vậy để bảo vệ loại người, đất nước của các bạn, chúng tôi sẵn sàng cung cấp hỗ trợ phù hợp cho Arab Saudi ", truyền thông Arab Saudi ngày 16/9 dẫn lời Tổng thống Nga Putin khi được hỏi về các cuộc tấn công vào nhà máy lọc dầu vừa diễn ra.

Theo ông Putin, giới chức của vương quốc Arab Saudi cần đưa ra quyết định sáng suốt và mua S-300 hoặc S-400, như chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã làm.

"Chúng sẽ bảo vệ một cách đáng tin cậy bất kỳ cơ sở hạ tầng nào ở Arab Saudi", nhà lãnh đạo Nga khẳng định.

Khi được hỏi rằng Arab Saudi nên mua S-300 hay S-400, ông Putin trả lời rằng: "Hãy để họ lựa chọn".

Khói bốc lên từ nhà máy của Aramco ở Abqaiq sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái ngày 14/9.

Cũng trong ngày 16/9, phát biểu trước báo giới tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga Putin khẳng định: “Arab Saudi Arab cần đưa ra một quyết định thông minh, như Iran đã làm bằng cách mua hệ thống S-300 của chúng tôi và như ông Erdogan đã làm bằng quyết định mua hệ thống phòng không hiện đại nhất S-400 Triump từ Nga. Những loại hệ thống này có khả năng bảo vệ mọi cơ sở hạ tầng ở Saudi Arabia trước bất kỳ kiểu tấn công nào”.

Trước đó, hai nhà máy ở Abqaiq và Khurais của công ty dầu khí nhà nước Arab Saudi Aramco ngày 14/9 bị tấn công bằng máy bay không người lái, khiến họ tổn thất gần 6 triệu thùng dầu mỗi ngày, tương đương 50% tổng sản lượng sản xuất toàn quốc, làm sụt giảm 5% lượng cung dầu mỏ toàn cầu.

Nhóm hiến quân Houthi ở Yemen cùng ngày tuyên bố chính họ đã tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào hai nhà máy lọc dầu của Arab Saudi để đáp trả chiến dịch không kích của Ryadh.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Liên minh các nước Arab thì cho rằng vũ khí được dùng để tấn công hai nhà máy lọc dầu của Arab Saudi hồi cuối tuần do Iran cung cấp.

"Cuộc điều tra đang tiếp tục và tất cả dấu hiệu cho thấy những vũ khí được sử dụng trong cả hai cuộc tấn công đều đến từ Iran. Liên minh đang dò tìm địa điểm phóng các vũ khí này", ông Turki al-Maliki, phát ngôn viên của liên minh quân sự do Arab Saudi dẫn đầu ở Yemen hôm nay tuyên bố với báo giới ở Riyadh.

Ông Maliki khẳng định các cuộc tấn công không xuất phát từ Yemen và phiến quân Houthi đang giả vờ nhận trách nhiệm.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước đó quy trách nhiệm cho Iran, quốc gia bị cáo buộc hậu thuẫn phiến quân Houthi, nhưng Tehran bác bỏ. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/8 cũng tuyên bố Mỹ đã biết thủ phạm thực hiện vụ tấn công và sẵn sàng "khóa mục tiêu và lên nòng" để đáp trả.

Sự cố buộc Arab Saudi ngừng chuỗi cung cấp dầu thô và khí đốt lên tới 5,7 triệu thùng/ngày của công ty dầu mỏ quốc gia Aramco, tương đương 50% tổng sản lượng của Arab Saudi và gây sụt giảm 5% lượng cung dầu mỏ toàn cầu.

Xem thêm >> Công nghiệp Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất 17 năm giữa tâm bão căng thẳng với Mỹ

Tin mới lên