Thị trường

'Nhà máy nước chưa đủ điều kiện vẫn vận hành là sai phạm hết sức nghiêm trọng'

(VNF) - Các chuyên gia cho rằng sau sự cố nước sông Đà nhiễm dầu thải vừa qua, việc một nhà máy nước khác dù chưa đủ điều kiện nghiệm thu nhưng vẫn bán nước thương mại là sai phạm hết sức nghiêm trọng, cần dừng ngay việc bán nước để thanh tra xử lý vi phạm.

'Nhà máy nước chưa đủ điều kiện vẫn vận hành là sai phạm hết sức nghiêm trọng'

Nhà máy nước sông Đuống chưa đủ điều kiện nhưng vẫn vận hành và bán giá cao

Phát biểu tại buổi toạ đàm "Quản lý thị trường nước sạch - nhìn từ vụ nước nhiễm dầu” do báo Đại biểu nhân dân tổ chức ngày 4/11, ông Phùng Văn Hùng, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng nước sạch là tài nguyên ảnh hưởng đến trực tiếp đến sức khỏe người dân, là lĩnh vực được đầu tư có điều kiện.

"Để xảy ra sự cố nước sông Đà nhiễm dầu thải vừa qua cũng như việc có nhà máy nước chưa đủ điều kiện nghiệm thu đã bán nước thương mại, chúng ta thấy rằng có một lỗ hổng pháp lý lớn phải được khắc phục để bảo đảm quyền lợi cho người dân", ông Hùng nói.

Cũng theo vị này, việc nhà máy cung cấp nước chưa đủ điều kiện của Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng công trình xây dựng nhưng đã đưa và sử dụng cung cấp cho người dân là một sự vi phạm pháp luật.

Câu hỏi đặt ra là trách nhiệm của các cơ quan ở đâu gây nên sự lo lắng rất lớn cho người dân như vậy.

Đồng tình với quan điểm của ông Hùng, ông Nguyễn Ngọc Phương, Phó trưởng ban đoàn Đại biểu Quốc hội Quảng Bình cho rằng sự cố nước sông Đà là hết sức nghiệm trọng. Do đó, các cơ quan chức năng cần vào cuộc để xử lý, truy tố đối với đối tượng vi phạm, vào cuộc điều tra cơ để xác định nguyên nhân gây ra sự việc là vô ý thức, vô ý hay cố ý.

Toạ đàm quản lý thị trường nước sạch - nhìn từ vụ nước nhiễm dầu

"Đặc biệt cần điều tra làm rõ có hay không việc làm này có mục đích gì? làm cho doanh nghiệp nước sông Đà mất đi niềm tin của người dân, để các doanh nghiệp khác có cơ hội tranh thủ để thực hiện lợi ích của doanh nghiệp mình", ông Phương nhấn mạnh

Đối với việc nhà máy nước chưa đủ điều kiện nghiệm thu mà vẫn vận hành, ông ông Nguyễn Ngọc Phương cũng cho rằng đây là sai phạm hết sức nghiêm trọng. Do đó, cần dừng ngay việc bán nước để thanh tra xử lý vi phạm.

"Doanh nghiệp tự ý hay cơ quan quản lý cho phép? có biểu hiện của chạy chọt và vì lợi ích hay không? nếu chưa được các cơ quan chức năng cho phép bán, vậy vì nguyên nhân nào, cơ sở nào mà công ty này thực hiện việc bán nước?", ông Phương đặt ra một loạt câu hỏi.

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia cũng cho rằng vai trò cuả nhà nước trong việc để đảm bảo quản lý thị trường nước sạch hiện nay là rất quan trọng.

Hiện hệ thống Luật của Việt Nam cũng đã tương đối đầy đủ nên các chuyên gia cho rằng chỉ cần làm đúng theo luật đã quá tốt. Tuy nhiên thực tế vẫn xảy ra những vụ việc cho thấy việc thực hiện luật chưa đến nơi đến chốn.

Do đó, việc thực thi pháp luật cần phải nghiêm hơn nữa, các đơn vị liên quan cần phải có chế tài xử lý mạnh. Quy trình phải được thực hiện nghiêm ngặt ngay từ đầu vào.

Các chuyên gia cũng cho rằng việc phân phối nước trước mắt vẫn nên để cho nhà nước quản lý. Khi có những chính sách kịp thời và dễ quản lý hơn thì có thể giao cho tư nhân cùng tham gia cung cấp như nhiều nước trên thế giới đã làm.

Tin mới lên