Tài chính quốc tế

Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới tại Trung Quốc của Foxconn bùng dịch Covid-19

(VNF) - Nhà cung cấp lớn nhất của Apple, Foxconn, mới đây xác nhận một số công nhân tại nhà máy sản xuất lớn nhất thế giới ở Trịnh Châu (Trung Quốc) đã bị nhiễm Covid-19. Điều này làm dấy lên lo ngại về việc nhà máy sẽ bị phong toả, ảnh hưởng tới nguồn cung iPhone toàn cầu.

Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới tại Trung Quốc của Foxconn bùng dịch Covid-19

Nhân viên Trung Quốc làm việc trong nhà máy của Foxconn.

Ngày 26/10, tập đoàn công nghệ Foxconn xác nhận rằng nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới, ở thành phố Trịnh Châu, miền trung Trung Quốc, đang đối phó với một đợt bùng phát Covid-19 nhỏ nhưng cho biết hoạt động sản xuất vẫn “tương đối ổn định”.

Foxconn, còn được gọi là Hon Hai Technology Group, đưa ra xác nhận chính thức sau khi tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin nhà máy phải ngừng hoạt động vì một số nhân viên bị nhiễm Covid-19. Theo SCMP, các nhân viên tại nhà máy ở Trịnh Châu bị cấm ăn uống trong nhà ăn và được yêu cầu đi theo các tuyến đường cố định trong việc di chuyển giữa ký túc xá và nơi làm việc.

“Đối với một số lượng nhỏ nhân viên bị ảnh hưởng bởi đại dịch, Foxconn tuân thủ các chính sách phòng chống dịch tại địa phương, đang cung cấp các đảm bảo cần thiết cho sinh kế”, công ty cho biết trong tuyên bố mới nhất.

Foxconn cho biết thêm: “Hoạt động và sản xuất ở nhà máy Trịnh Châu tương đối ổn định với các biện pháp an toàn và sức khỏe cho nhân viên được duy trì. Hiện tại, công tác phòng chống dịch bệnh ở Trịnh Châu đang tiến triển ổn định và các tác động đều trong tầm kiểm soát”.

Sự bùng phát trong khuôn viên Foxconn, nơi có gần 300.000 công nhân, xảy ra khi thành phố Trịnh Châu cố gắng ngăn chặn một đợt bùng phát dịch trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục chính sách zero-Covid nghiêm ngặt.

Thành phố 10 triệu dân này đã báo cáo 23 trường hợp nhiễm bệnh mới vào ngày 26/10, và đặt nhiều khu vực trong tình trạng phong tỏa.

Theo kênh tuyển dụng chính thức của Foxconn Trịnh Châu trên WeChat, chính sách Covid-19 của nhà máy, được cập nhật lần cuối vào ngày 11/10, yêu cầu mọi người phải xuất trình kết quả xét nghiệm trong vòng 24 giờ trước đó. Công nhân được nhắc nhở đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn với nhau và không cho người khác mượn điện thoại di động hoặc mã số sức khỏe.

Mặc dù Foxconn cho biết đang hết sức kiềm chế bệnh dịch trong nhà máy, nhiều chuyên gia lo ngại các nhà chức trách Trung Quốc rất có thể sẽ ra lệnh ngừng sản xuất và phong toả cơ sở này, đặc biệt sau khi Đại hội Đảng vừa kết thúc và chính sách zero-Covid vẫn được duy trì nghiêm ngặt.

Trong trường hợp nhà máy tại Trịnh Châu của Foxconn bị phong toả, nguồn cung iPhone của Apple cho toàn cầu chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, giống như hãng xe điện Tesla đã từng bị.

Xem thêm >> Foxconn đóng cửa 2 nhà máy ở Trung Quốc, Apple sẽ gặp khó với chuỗi cung ứng?

Tin mới lên