Tài chính quốc tế

Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất Trung Quốc: Có thể mất 30% sản lượng vì dịch Covid-19

(VNF) - Việc bùng phát dịch Covid-19 tại nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới của Foxconn tại Trịnh Châu, Trung Quốc có thể làm ảnh hưởng tới 30% tổng sản lượng của nhà máy trong tháng 11 tới, theo Reuters.

Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất Trung Quốc: Có thể mất 30% sản lượng vì dịch Covid-19

Foxconn là nhà sản xuất iPhone lớn nhất của Apple.

Thông tin trên được một nguồn tin bí mật chia sẻ với Reuters. Người này tiết lộ thêm rằng để tránh tình trạng thiếu hụt sản phẩm, Foxconn đang thúc đẩy sản xuất tại thành phố Thâm Quyến để bù đắp.

Foxconn hôm 30/10 cũng đưa ra phát ngôn tương tự, cho biết tình hình đang được kiểm soát và hãng sẽ phối hợp sản xuất dự phòng với các nhà máy khác để giảm tác động có thể xảy ra, nhưng không nêu cụ thể về tỷ lệ sản lượng có thể bị ảnh hưởng.

Giá cổ phiếu của công ty đã giảm 1,9% vào đầu phiên giao dịch ngày 31/10.

Trước đó, ngày 26/10, Foxconn xác nhận dịch Covid-19 đã bùng phát tại nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới của công ty đặt ở thành phố Trịnh Châu, miền trung Trung Quốc. Đây là nhà máy có khoảng 200.000 lao động. Tuy nhiên, công ty cho biết hoạt động sản xuất vẫn đang tiếp tục diễn ra và chưa đưa ra cảnh báo nào về việc sụt giảm sản lượng.

Foxconn là nhà sản xuất iPhone lớn nhất của Apple, sản xuất 70% lô hàng iPhone trên toàn cầu, chiếm 45% doanh thu của công ty Đài Loan. Công ty có các nhà máy khác ở Ấn Độ cũng như miền nam Trung Quốc, tuy nhiên nhà máy tại Trịnh Châu là mắt xích lớn nhất lắp ráp phần lớn sản lượng toàn cầu.

Theo chính sách zero-Covid của Trung Quốc, các địa phương bùng dịch phải nhanh chóng hành động để ngăn chặn lây lan, với các biện pháp phong tỏa cực kỳ nghiêm ngặt. Các nhà máy ở các khu vực bị ảnh hưởng thường được phép mở cửa với điều kiện hoạt động theo hệ thống khép kín, nhân viên sống và làm việc tại chỗ. Các doanh nghiệp cho biết việc sắp xếp như vậy gây ra vô số khó khăn.

Foxconn ngày 19/10 đã cấm ăn uống tại căng tin ở nhà máy Trịnh Châu và yêu cầu công nhân dùng bữa trong ký túc xá. Việc sản xuất vẫn được duy trì bình thường. Tuy nhiên, các biện pháp này khiến nhiều công nhân không hài lòng và bày tỏ sự thất vọng với công ty thông qua mạng xã hội.

Cho đến thời điểm hiện tại, Foxconn và chính quyền địa phương chưa tiết lộ số lượng công nhân bị nhiễm bệnh tại địa điểm này. Tuy nhiên, trên toàn thành phố Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, kể từ ngày 19/10 đã báo cáo 264 trường hợp Covid-19 lây truyền tại địa phương.

Hồi tháng 3 và tháng 7 năm nay, Foxconn cũng từng thực hiện các biện pháp phòng dịch khép kín tại nhà máy nhỏ hơn ở Thâm Quyến khi các ca nhiễm ở thành phố phía nam gia tăng.

Xem thêm >> Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới tại Trung Quốc của Foxconn bùng dịch Covid-19

Từ khoá: Trung Quốc, Foxconn, iPhone, Apple,
Tin mới lên