Thị trường

Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Maz Asia tại Hưng Yên chính thức hoạt động

(VNF) - Ngày 26/9, tại Hưng Yên, nhà máy sản xuất, lắp ráp ôtô Maz Asia, liên doanh giữa hai nhà đầu tư của Việt Nam và Belarus, đã chính thức được khánh thành, đi vào hoạt động.

Nhà máy được xây dựng tại xã Chính Nghĩa, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Đây là kết quả của quan hệ hợp tác giữa Công ty cổ phần công nghiệp Âu Việt (Việt Nam) và Công ty cổ phần mở nhà máy sản xuất ô tô Minsk thuộc Tập đoàn Belautomaz (Belarus).

Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Maz Asia tại Hưng Yên chính thức hoạt động

Nhà máy bắt đầu đi vào hoạt động giai đoạn 1 sau 27 tháng triển khai xây dựng.  Dự kiến, trong giai đoạn 1, Nhà máy sản xuất, lắp ráp và tiêu thụ 1.500 sản phẩm/năm, thu hút 200 lao động địa phương.

Toàn bộ dự án có tổng công suất 3.000 sản phẩm/năm, dự kiến sẽ tạo việc làm cho 1.000 lao động.

Trước đó, Việt Nam đã ký hai nghị định thư với Chính phủ Belarus về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo dự thảo, liên doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Belarus (Công ty cổ phần nhà máy ô tô Minsk – MAZ) được quyền nhập khẩu miễn thuế trong hạn ngạch một số loại xe.

Tuy nhiên, để được hưởng ưu đãi này, các liên doanh phải đáp ứng nhiều điều kiện. Cụ thể, điều kiện đầu tiên là phải có liên doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam với công ty của Belarus (chỉ có một công ty cụ thể của Belarus là được phép lập liên doanh này với Việt Nam).

Liên doanh này phải có kế hoạch sản xuất tại Việt Nam, tỷ lệ nội địa hóa cam kết mỗi năm (đến năm 2025 là 40% đối với ô tô chuyên dụng và ô tô thể thao tiện ích, 45% đối với ô tô tải và 50% đối với ô tô chở từ 10 người). Ngoài ra, trong kế hoạch sản xuất kinh doanh cũng phải có các thỏa thuận về chuyển giao công nghệ, thỏa thuận về đào tạo…

Xem thêm: Giá bán quá cao, Honda HR-V bị người dùng 'quay lưng'

Tin mới lên