Tài chính quốc tế

Nhà ngoại giao Ukraine hối thúc Đức ra tối hậu thư cho Nga

(VNF) - Ông Andrey Melnik, nhà ngoại giao người Ukraine, vốn "khét tiếng" vì luôn giữ thái độ "hiếu chiến" với Đức trong thời gian làm đại sứ tại Berlin, đã hối thúc Thủ tướng Đức Olaf Scholz ra tối hậu thư cho Nga.

Hôm 21/11, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Andrey Melnik đã đăng tải lên mạng xã hội của mình bài viết làm dấy lên nhiều tranh cãi. Theo đó, ông Melnik dường như "thách thức" các nhà lãnh đạo Đức làm nhiều hơn nữa cho Ukraine và cần phải "răn đe" mạnh mẽ hơn đối với Nga.

"Nga chỉ hiểu khi nhìn thấy sức mạnh. Hãy đưa ra tối hậu thư cho Tổng thống Nga Vladimir Putin với những cảnh báo về hậu quả đau đớn, để chấm dứt khủng hoảng năng lượng đối với người Ukraine", Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Andrey Melnik gửi tới Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Cùng với đó, ông Melnik cũng cho rằng ông biết hơn khi Thủ tướng đức kêu gọi Nga "kết thúc cuộc chiến" nhưng theo ông, đó chỉ là "lời nói đơn thuần".

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Andrey Melnik đăng tải trên Twitter, gửi tới Thủ tướng Đức Olaf Scholz

Với tư cách là đại sứ của Ukraine, ông Melnik đã chỉ tríc Berlin không hỗ trợ đầy đủ cho đất nước của ông, đồng thời quở trách mạnh mẽ đối với nhiều quan chức khác của Đức và một số nhân vật có tầm ảnh hưởng trên thế giới.

Tỷ phú Mỹ Elon Musk từng là một "mục tiêu" khiến ông Melnik nổi giận khi giám đốc điều hành của SpaceX gợi ý rằng Kiev có thể phải nhượng bộ Nga để đảm bảo một thỏa thuận hòa bình. Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine đã có phản ứng vô cùng mạnh mẽ dành cho vị tỷ phú giàu nhất thế giới.

"Cút đi có lẽ là từ ngữ ngoại giao nhất mà tôi có thể gửi tới Elon Musk", ông Melnik cho biết.

Tuần trước, ông Melnik chính thức trở thành Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine.

Xem thêm >> Đại sứ Nga tại LHQ: Ba Lan, Ukraine tìm cách kích động xung đột Nga-NATO

Tin mới lên