Tài chính quốc tế

Nhà riêng cựu Tổng thống Zimbabwe bị mất cắp 1 triệu USD

Theo các tài liệu mới nhất của tòa án, ông Mugabe đã cất 1 triệu USD vào một chiếc túi xách và cất nó trong thư viện của ngôi nhà ở quê hương Zvimba, nằm ở phía tây thủ đô vào năm 2016.

Nhà riêng cựu Tổng thống Zimbabwe bị mất cắp 1 triệu USD

Ông Mugabe đã bị mất 922.000 USD cất trong chiếc túi xách tại nhà riêng ở quê. (Nguồn: The Standard).

Gần một triệu USD tiền mặt trong chiếc túi thuộc sở hữu của cựu Tổng thống bị lật đổ Robert Mugabe đã bị mất cắp, truyền thông nhà nước đưa tin hôm 25/1, khi 3 nghi phạm bao gồm một người thân của cựu Tổng thống.

Theo đó, chỉ có 78.000 USD được tìm thấy trong chiếc túi vào ngày 6/1 vừa qua, theo tài liệu trích dẫn của tòa án mà tờ The Herald đưa tin.

Ba bị cáo bao gồm Constancia Mugabe, 50 tuổi, họ hàng của cựu Tổng thống đã có mặt tại tòa án quận Chinhoyi hôm 24/1 và được lệnh trở lại hầu tòa vào ngày 7/2.

Nơi ở của ông Mugabe đã không được xác nhận kể từ cuối tháng 11 khi Tổng thống kế nhiệm Emmerson Mnangagwa cho biết, cựu Tổng thống 94 tuổi ốm yếu này đang ở Singapore để điều trị y tế và hiện không thể đi lại.

37 năm đương nhiệm của ông Mugabe đã được đánh dấu bằng sự tham nhũng nhà nước, sụp đổ kinh tế và đàn áp tàn bạo vì bất đồng chính kiến.

Theo các công tố viên, Constancia Mugabe có chìa khóa nhà ở quê của ông Mugabe và đã mở cửa cho các nghi phạm khác, những người được thuê làm người dọn dẹp, để có thể vào trộm được dễ dàng.

Tòa án hồi đầu tháng này đã biết thông tin rằng, có 3 kẻ trộm bị nghi ngờ đã đánh cắp 150.000 USD, nhưng các tài liệu tòa án cập nhật được công bố vào hôm 24/1 cho thấy ông đã bị mất 922.000 USD.

Đồng USD đang được đánh giá cao trong cuộc khủng hoảng tại Zimbabwe, khi cuộc khủng hoảng tiền tệ là một trong những lý do gây nên các cuộc biểu tình làm rung chuyển đất nước vào tuần trước.

Theo đó, các cuộc biểu tình đã nổ ra bởi giá nhiên liệu tăng mạnh và cuộc đàn áp an ninh sau đó đã cướp đi hàng chục sinh mạng của người dân, chủ yếu là bị bắn súng và hàng trăm người bị thương.

Xem thêm >> Khủng hoảng Venezuela: Nga chỉ trích hành động ‘can thiệp thô bạo’ của Mỹ

Tin mới lên