Chứng khoán

Nhà sản xuất đồ ăn nhanh đầu tiên của Việt Nam lên sàn HNX

Công ty cổ phần Trang bắt nguồn từ một công ty gia đình người Việt tại ​Australia từ đầu những năm 80, bằng việc cung cấp thực phẩm cho các cửa hàng và nhà hàng nhỏ trên phố.

Nhà sản xuất đồ ăn nhanh đầu tiên của Việt Nam lên sàn HNX

Các sản phẩm của TFC trên thị trường quốc tế. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong tháng 11 này, Công ty cổ phần Trang (mã TFC) sẽ lên niêm yết 11 triệu cổ phiếu phổ thông trên Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), với vốn điều lệ là 110 tỷ đồng. Đây cũng là doanh nghiệp chuyên sản xuất thực phẩm giá trị gia tăng chuyên sâu 100% đầu tiên niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Dự kiến, giá cổ phiếu tại ngày niêm yết là 35.000 đồng/cổ phiếu, hiện sở hữu nước ngoài 38% (trong đó giới hạn sở hữu đầu tư nước ngoài là 49%, số lượng cổ phiếu được phép sở hữu là 5,39 triệu đơn vị).

Công ty cổ phần Trang bắt nguồn từ một công ty gia đình người Việt tại ​Australia từ đầu những năm 80, bằng việc cung cấp thực phẩm cho các cửa hàng và nhà hàng nhỏ trên phố. Tuy nhiên giờ đây, sản phẩm của TFC đã đi tới nhiều thị trường quốc tế và được người tiêu dùng ở các nước phát triển chấp nhận.

Với thời gian dài hoạt động trong lĩnh vực ăn uống trên thị trường quốc tế, TFC đã thiết lập được một hệ thống khách hàng trên toàn cầu, bao gồm các chuỗi siêu thị như Sainsbury’s (Anh), Woolworths (Australia), Morrison (Anh), Semiwon Food (Hàn Quốc), Costco và Walmart (Mỹ). 

Hiện nay sản phẩm của TFC được phân phối chủ yếu qua hai kênh bán trực tiếp đến các siêu thị, các nhà cung cấp dịch vụ ăn uống và bán qua Trangs UK, Trangs US, Trangs Australia.


Các sản phẩm của TFC trên thị trường quốc tế. (Ảnh: PV/Vietnam+)

TFC hiện đang sở hữu một nhà máy sản xuất trên diện tích đất rộng 10.000 m2 tại Khu công nghiệp Hiệp Phước. Nhà máy có 9 dây chuyền sản xuất với máy móc thiết bị phần lớn nhập từ châu Âu, Nhật Bản, công suất 16 tấn sản phẩm/ngày.

Ngoài ra, Công ty cổ phần Trang hiện còn có hai công ty con là Công ty Thực phẩm Dary (nắm giữ 65% vốn điều lệ) và Công ty Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Thực phẩm Dasumy (nắm giữ 75% vốn điều lệ). 

Cụ thể, Dary hoạt động trong hai lĩnh vực chính cung cấp kho lạnh và  thực hiện khâu sơ chế cho Trang và các đơn vị khác cho các mặt hàng giá trị gia tăng để xuất khẩu và tiêu thụ nội địa. 

Bên cạnh đó, Dasumy chuyên sản xuất các loại bánh ngọt, mặn có thể dùng cho bất kì bữa ăn nào trong ngày. Sản phẩm của Dasumy hiện nay được phân phối thông qua chuỗi bán lẻ của công ty, các kênh phân phối và các đối tác của TFC. Phần lớn nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm của Dasumy được tận thu nguồn nguyên liệu dư thừa, phế phẩm trong khâu sản xuất của cả TFC và Dary, phần còn lại sẽ được mua từ nguồn nguyên liệu trong nước. 

Sau khi hoàn thành việc xây dựng và đưa Dary vào vận hành, TFC sẽ tạo được một qui trình sản xuất tự động hóa khép kín và tận dụng hết tất cả các nguồn nguyên vật liệu một cách hiệu quả, nhằm gia tăng lợi nhuận gộp cho toàn hệ thống.

Theo Báo cáo tài chính các năm 2013-2014, sản lượng sản xuất và tiêu thụ của Công ty lần lượt 2.163 tấn và 2.679 tấn, doanh thu 331 tỷ đồng và 423 tỷ đồng. Chín tháng của năm 2015, sản lượng tiêu thụ 1.800 tấn, doanh thu 330 tỷ đồng, theo kế hoạch dự kiến doanh thu cả năm 2015 là 518 tỷ đồng, lợi nhuận 55,5 tỷ đồng./.

Tin mới lên