Tài chính quốc tế

Nhà sáng lập Foxconn chi tiền túi mua 5 triệu liều vaccine Covid-19 cho Đài Loan

(VNF) - Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 ở Đài Loan ngày càng tăng còn nguồn cung vaccine thì khan hiếm, tỷ phú Quách Đài Minh (Terry Gou), nhà sáng lập tập đoàn điện tử Foxconn, ngày 1/6 đã đề xuất bỏ tiền túi mua 5 triệu liều vaccine Covid-19 để phân phối cho người dân trên hòn đảo.

Nhà sáng lập Foxconn chi tiền túi mua 5 triệu liều vaccine Covid-19 cho Đài Loan

Tỷ phú Quách Đài Minh (Terry Gou), nhà sáng lập tập đoàn điện tử Foxconn.

Cụ thể, ông Quách Đài Minh cho biết ông đã cung cấp tất cả các giấy tờ cần thiết mà chính quyền yêu cầu về việc nhập vaccine. Theo kế hoạch, ông sẽ nhập trực tiếp 5 triệu liều vaccine của Hãng dược BioNTech từ Đức về Đài Loan mà "không qua bất cứ bên trung gian nào".

Lãnh đạo y tế Đài Loan Chen Shih-chung bày tỏ lòng biết ơn trước đề xuất này của tỷ phú Quách Đài Minh và cho biết chính quyền hòn đảo sẽ xem xét và sớm đưa ra quyết định.

Trước đó, không chỉ Foxconn mà nhiều công ty công nghệ lớn khác của Đài Loan cũng bày tỏ mong muốn được tự mua vaccine Covid-19 như một phần trong nỗ lực nhằm giữ cho hoạt động sản xuất-kinh doanh diễn ra trơn tru trong bối cảnh làn sóng Covid mới nổi lên ở vùng lãnh thổ này.

Chính quyền Đài Loan mới đây đã cho phép các doanh nghiệp, tổ chức tôn giáo và chính quyền địa phương được tự thu xếp nhập khẩu vaccine nếu đủ điều kiện. Mặc dù vậy, Đài Bắc khẳng định chính quyền sẽ giữ quyền phân phối vaccine.

Tiến độ tiêm chủng vaccine Covid-19 của Đài Loan hiện diễn ra khá chậm, gây bức xúc cho người dân bởi thiếu hụt nguồn cung.

Đài Loan từng được cộng đồng quốc tế ca ngợi là một trong những hình mẫu chống dịch điển hình với số ca nhiễm rất ít trong hơn 1 năm. Nhưng thời gian gần đây, hòn đảo này ghi nhận số ca nhiễm gia tăng từng ngày.

Tính tới sáng 2/6, Đài Loan ghi nhận hơn 8.500 ca nhiễm Covid-19 và 124 ca tử vong. Trung bình trong 10 ngày qua, Đài Loan ghi nhận thêm hơn 400 ca nhiễm/ngày.

Được biết, hòn đào đã đặt hàng chục triệu liều vaccine Covid-19 từ AstraZeneca, Moderna và hai công ty nội địa. Nhưng đến nay, Đài Loan mới chỉ nhận được 3 lô vaccine AstraZeneca với tổng cộng hơn 720.000 liều từ sáng kiến vaccine toàn cầu COVAX, chỉ đủ tiêm chủng cho chưa tới 2% cư dân.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 26/5 mới đây đã lên tiếng tố Trung Quốc can thiệp khiến họ không đạt được thỏa thuận mua vaccine Covid-19 với hãng công nghệ sinh học Đức BioNTech.

Trung Quốc đã phủ nhận cáo buộc này và cho biết đã từng đề nghị cung cấp vaccine Covid-19 tự sản xuất trong nước cho Đài Loan như một hành động thiện chí hoặc cung ứng vaccine của Pfizer-BioNTech cho Đài Loan thông qua một công ty Trung Quốc.

Tuy nhiên Đài Loan đã từ chối và khẳng định chỉ mua trực tiếp từ các nhà sản xuất hoặc thông qua cơ chế phân phối vaccine COVAX được Tổ chức Y tế thế giới hậu thuẫn.

Xem thêm >> Trung Quốc sắp vận hành giàn khoan lớn nhất thế giới trên Biển Đông

Tin mới lên