Nhân vật

Nhà sáng lập Ikea qua đời ở tuổi 91

(VNF) - Ingvar Kamprad, nhà sáng lập hãng bán lẻ nội thất lớn nhất thế giới Ikea và cũng là một trong những nhà kinh doanh người Thụy Điển vĩ đại nhất của thế kỷ 20, vừa qua đời ngày 28/1 ở tuổi 91.

Nhà sáng lập Ikea qua đời ở tuổi 91

Ingvar Kamprad, nhà sáng lập hãng bán lẻ nội thất lớn nhất thế giới Ikea.

Kamprad là một trong những người giàu nhất thế giới, đứng thứ 8 trong danh sách chỉ số tỷ phú Bloomberg với khối tài sản ước tính khoảng 58,7 tỷ USD.

Sinh năm 1926 tại Småland, miền Nam Thụy Điển, đam mê của Kamprad với ngành bán lẻ có từ rất sớm. Mới lên 5, ông đã bắt đầu bán diêm cho hàng xóm rồi đạp xe đi quanh vùng tìm thêm khách hàng. Ông tiếp tục bán hạt giống, thiệp chúc mừng, đồ trang trí cây thông Noel, sau đó đến bút chì và bút bi.

Theo tờ Bloomberg, khối tài sản của ông đã được tích lũy bằng cách sản xuất đồ nội thất với giá phải chăng và dễ dàng vận chuyển. Những chiếc bàn, ghế và các mặt hàng khác của Ikea có thể được lưu kho và vận chuyển trước khi được lắp ráp bởi chính khách hàng.

Theo nhiều hãng tin, tỷ phú Kamprad đã sáng lập hãng đồ gỗ nội thất Ikea khi mới 17 tuổi và xây dựng nó đến ngày nay với khoảng 400 cửa hàng ở 29 quốc gia, bán đồ đạc, đồ dùng nhà bếp và phụ kiện gia đình (cũng như hàng triệu suất thịt viên Thụy Điển trong khu ăn uống của Ikea).

Thủ tướng Thụy Điển, ông Stefan Lofven, còn gọi tỷ phú Kamprad là một người với đầy nguồn cảm hứng.

"Ingvar Kamprad là doanh nhân duy nhất có ảnh hưởng lớn đến kinh doanh của Thụy Điển và người thiết kế nội thất cho nhiều gia đình", ông Lofven nói.

Hãng nội thất Ikea hiện thuộc sở hữu của Quỹ Stichting Ingka (Hà Lan) do Kamprad sáng lập, nhưng ông vẫn là cố vấn cao cấp cho đến lúc qua đời. Doanh thu toàn cầu 2017 của hãng đạt 36,3 tỷ euro (45 tỷ USD).

Tờ Reuters dự báo, Ikea dự kiến sẽ có 62 tỷ USD doanh thu hàng năm vào năm 2020.

Tin mới lên