Nhân vật

Nhà sáng lập Tập đoàn Lotte Shin Kyuk-ho qua đời ở tuổi 99

(VNF) - Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) thông báo ông Shin Kyuk-ho, người sáng lập tập đoàn vừa qua đời ở tuổi 99 do ốm bệnh.

Nhà sáng lập Tập đoàn Lotte Shin Kyuk-ho qua đời ở tuổi 99

Nhà sáng lập Tập đoàn Lotte qua đời

Hãng thông tấn Yonhap dẫn thông báo từ Tập đoàn Lotte cho biết, ông Shin Kyuk-ho qua đời lúc 16h30 phút ngày 19/1 tại Trung tâm Y tế Asan ở Seoul.

Ông Shin sinh năm 1921 tại thành phố cảng Ulsan, trong thời kỳ Nhật Bản đô hộ bán đảo Triều Tiên. Ông đến Nhật Bản năm 1941 để tìm cách làm giàu và thành lập hãng sản xuất kẹo cao su Lotte năm 1948.

Hoạt động kinh doanh của công ty bắt đầu mở rộng năm 1967 khi công ty dời về Hàn Quốc quê nhà của ông Shin và ông đã thành lập Công ty bánh kẹo Lotte.

Hiện nay, Lotte đã trở thành tập đoàn lớn thứ 5 của Hàn Quốc, kinh doanh trong hàng loạt lĩnh vực, từ bán lẻ và khách sạn đến giải trí và hóa chất, tại Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ông Shin là một trong những người thuộc thế hệ đầu tiên sáng lập hình thái tài phiệt (tức là các tập đoàn doanh nghiệp gia đình ở Hàn Quốc).

Năm 2015, danh tiếng của ông bị ảnh hưởng bởi hai người con trai Dong-joo and Dong-bin đấu đá nhau để tranh giành quyền lãnh đạo tập đoàn. Cuối cùng chức chủ tịch Tập đoàn Lotte đã thuộc về Dong-bin.

Sau đó, ông Shin đã từ bỏ tất cả các chức vụ của ông trong các hoạt động của Lotte ở cả Nhật Bản và Hàn Quốc.

Năm 2017, ông bị tòa án Hàn Quốc kết án 4 năm tù và phạt 3,5 tỷ won (2,97 triệu USD) với các tội danh tham ô và lạm dụng tín nhiệm. Tuy nhiên, ông vẫn được tự do vì tuổi cao sức yếu.

Với sự ra đi của ông Shin, tất cả những người sáng lập 5 tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc - gồm Samsung, Hyundai, LG, Lotte và SK - đều đã qua đời.

Tài sản của ông Shin ước tính trị giá hơn 1.000 tỷ won. Tập đoàn Lotte cho biết tài sản của ông Shin sẽ được chuyển giao theo đúng luật pháp và sẽ không ảnh hưởng đến cơ cấu lãnh đạo của tập đoàn.

Tin mới lên