Tài chính

Nhà thầu của Vinfast giúp khối FDI Hải Phòng gần chạm mốc 4000 tỷ đồng nộp ngân sách

(VNF) - Theo số liệu từ Cục Thuế TP. Hải Phòng, trong năm 2018, khối FDI của Hải Phòng nộp ngân sách 3.965 tỷ đồng (vượt gần 2% dự toán), nhưng phần lớn là thuế nhà thầu của các doanh nghiệp đầu tư xây dựng Nhà máy Vinfast.

Sáng nay (25/1), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo một số Ban Đảng, Uỷ ban của Quốc hội, các bộ, ngành đã làm việc tại Thành phố Hải Phòng, tìm hiểu tình hình đầu tư nước ngoài để xây dựng Đề án định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài đến năm 2030, trình Bộ Chính trị.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc ngày 25/1.

Tại buổi làm việc, đại diện Cục Thuế TP. Hải Phòng cho biết Thành phố có 521 doanh nghiệp FDI với 582 dự án hoạt động. Trong đó có 158 DN FDI hoạt động trong Khu Kinh tế Cát Hải có mức ưu đãi cao nhất của địa phương. Còn lại nằm ở các khu, cụm công nghiệp khác được hưởng ưu đãi thấp hơn. Nằm ngoài các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp thì có 246 DN FDI.

Năm 2018, khối FDI của Hải Phòng nộp ngân sách 3.965 tỷ đồng (vượt gần 2% dự toán), nhưng phần lớn là thuế nhà thầu của các doanh nghiệp đầu tư xây dựng Nhà máy Vinfast.

Theo Cục trưởng Cục thuế Hải Phòng, nếu loại trừ thuế nhà thầu thì tăng trưởng thu thuế không tương xứng, không đáng kể so với quy mô hoạt động, nếu không muốn nói nhiều doanh nghiệp FDI lớn bị sụt giảm số thu.

Năm 2018, có 307/351 doanh nghiệp FDI chưa nộp thuế thu nhập doanh nghiệp vì đa phần đang hưởng ưu đãi hoặc lỗ.

Cục thuế Hải Phòng cho biết hiện nay chính sách ưu đãi không phân biệt ngành nghề sản xuất, thương mại hay dịch vụ nên có doanh nghiệp FDI chỉ thuê văn phòng trong Khu kinh tế để nhập linh kiện về lắp ráp để hưởng ưu đãi.

Hay đối với chính sách ưu đãi miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, Cục Thuế cho biết Tập đoàn LG sau thời gian nộp thuế nhà thầu, đi vào hoạt động thì vẫn đang hưởng ưu đãi thuế thu nhập và thuế xuất khẩu tới hết 15 năm nhưng khoảng thời gian này LG đã thu hồi xong hết khấu hao và sẵn sàng rút khỏi Hải Phòng nếu không còn ưu đãi. Do đó, Cục thuế Hải Phòng  kiến nghị nên có thu hút đầu tư chọn lọc đối với lĩnh vực sản xuất để bảo đảm tính chặt chẽ của pháp luật đầu tư.

Năm qua, Hải Phòng thanh tra, kiểm tra 148 FDI, truy thu xử phạt trên 104 tỷ đồng, giảm khấu trừ 108 tỷ đồng, giảm lỗ 336 tỷ đồng. Trong chống chuyển giá, ngành thuế Hải Phòng đã thực hiện ở 7 doanh nghiệp FDI, truy thu được trên 10,4 tỷ, giảm lỗ trên 75 tỷ.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Bách Phái cho biết khối FDI đang sử dụng 142.000 lao động, chấp hành pháp luật lao động tốt hơn doanh nghiệp trong nước. Tiền lương khối FDI bình quân 8,1 triệu đồng/người/tháng, cao hơn tất cả các khối doanh nghiệp khác. Tỷ lệ đóng BHXH gần như hầu hết thực hiện tốt, nợ đọng BHXH thấp nhất so với các khu vực khác, số thu BHXH tăng 11% so với 2017, tỷ lệ lao động bắt buộc đóng BHXH đạt tỷ lệ cao 34%, nhiều lao động có độ tuổi cao tới 45 tuổi vẫn làm việc tại khối FDI.

Tuy nhiên, lao động trong nước được khối FDI sử dụng nhiều nhưng tỷ lệ nhân lực kỹ thuật cao không nhiều. Có doanh nghiệp FDI sử dụng 30.000 lao động nhưng phần lớn là phổ thông, lắp ráp.

Ông Nguyễn Bách Phái cùng lãnh đạo UBND thành phố cho rằng cần nới rộng khoảng cách mức lương tối thiểu giữa các vùng (hiện nay khoảng cách này chỉ cách nhau 1,2 triệu đồng); chọn lọc thu hút FDI có công nghệ cao, phục vụ cho sản xuất và quy định chỉ tiêu việc làm cho lao động chất lượng cao của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng Lê Văn Thành nêu quan điểm thu hút đầu tư FDI của Hải Phòng hướng tới cả đầu tư mua lại, sáp nhập doanh nghiệp, bảo vệ môi trường và người lao động; thu hút có chọn lọc đầu tư FDI, gắn với bảo đảm thị trường quốc tế và thị trường, sản phẩm hàng hoá của Việt Nam.

Đánh giá cao quan điểm, mục tiêu thu hút FDI của Hải Phòng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng cần có chính sách thu hút FDI gắn với chính sách phát triển khu công nghiệp, ưu tiên kết nối các ngành công nghiệp động lực của Việt Nam để thay thế hàng nhập khẩu.

Xem thêm >> Thừa Thiên Huế sắp có khu du lịch sinh thái biển hơn 2.100 tỷ đồng

Tin mới lên