Đô thị

Nha Trang: Cưỡng chế thu hồi dự án 33 triệu USD lấn biển

(VNF) - Ngày 24/3, lực lượng chức năng đã tiến hành cưỡng chế thu hồi đất đối với dự án Công viên vui chơi giải trí Nha Trang Sao tại khu vực đường biển Phạm Văn Đồng, khu vực Hòn Chồng – Hòn Đỏ, thuộc phường Vĩnh Thọ, TP. Nha Trang do Công ty cổ phần Nha Trang Sao làm chủ đầu tư.

Nha Trang: Cưỡng chế thu hồi dự án 33 triệu USD lấn biển

Nha Trang: cưỡng chế thu hồi dự án 33 triệu USD lấn biển (ảnh minh họa)

Dù phía chủ đầu tư không có mặt theo thông báo trước đó nhưng lực lượng chức năng vẫn đọc Quyết định cưỡng chế và tiến hành cưỡng chế. 

Lý do cưỡng chế được đưa ra là do Công ty Nha Trang Sao không thực hiện Quyết định số 187/QĐ-UBND ngày 18/1/2019 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc thu hồi đất của Công ty Nha Trang Sao đang sử dụng đất tại đường biển Phạm Văn Đồng và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa quản lý.

Dự án Nha Trang Sao được UBND tỉnh Khánh Hòa thỏa thuận địa điểm đầu tư tại Thông báo số 291/TB-UBND ngày 30/8/2011 và cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 9/3/2012. Dự án được phê duyệt có tổng diện tích 103.568 m2, trong đó có 44.152m2 mặt đất và 59.416m2 mặt nước, tổng vốn đầu tư khoảng 33 triệu USD.

Tỉnh Khánh Hòa giao đất, cho thuê đất (phần ngầm dưới mặt đất) cho công ty Nha Trang Sao để thực hiện dự án đầu tư tại Quyết định số 1982/QĐ-UBND ngày 14/8/2013. Đến ngày 17/7/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định về việc bổ sung diện tích giao đất không thu tiền sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Nha Trang Sao theo quy định.

Đến đầu năm 2016, UBND tỉnh Khánh Hòa xử phạt vi phạm hành chính 200 triệu đồng đối với công ty Nha Trang Sao với các hành vi vi phạm lĩnh vực bảo vệ môi trường, lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Cụ thể, chủ đầu tư đã đổ đất lấn biển ngoài ranh giới dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao với diện tích gần 23.000 m2. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn không khắc phục được hậu quả.

Các sở, ngành tỉnh Khánh Hòa nhiều lần ra quyết định xử phạt các vi phạm hành chính, yêu cầu hoàn thành hồ sơ phương án kiến trúc và đẩy nhanh tiến độ dự án. Tuy nhiên, sau gần 10 năm được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, khu đất dự án vẫn là bãi đất hoang, là nơi tụ tập của thành phần bất hảo trên địa bàn.

Do vậy, ngày 4/8/2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định số 95/QĐ-SKHĐT về việc ngừng hoạt động toàn bộ Dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao. Ngày 19/1/2018, Sở này tiếp tục ban hành Quyết định số 18/QĐ-SKHĐT chấm dứt hoạt động của Dự án này.

Đến ngày 18/1/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định thu hồi đất do công ty Nha Trang Sao đang sử dụng tại đường Phạm Văn Đồng và giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh quản lý.

Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Khánh Hòa tiếp tục thông báo cho công ty Nha Trang Sao đến hết ngày 15/8/2020 phải liên hệ UBND TP. Nha Trang để bàn giao mặt bằng, liên hệ Văn phòng đăng ký đất đai Khánh Hòa để nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 Công ty cổ phần Nha Trang Sao được thành lập vào năm 2011 với 3 cổ đông sáng lập là Ngô Văn Dũng, Ngô Phi Hùng và Nguyễn Thị Hồng. Sau vụ việc bị xử phạt này, đến năm 2017, Công ty CP Nha trang Sao có sự thay đổi cổ đông góp vốn, cũng như người đại diện pháp luật. Các cổ đông sáng lập gồm Ngô Phi Hùng, Nguyễn Thị Hồng và Ngô Văn Dũng đồng loạt chuyển nhượng cổ phần cho Hồng Kim Yến, Thái Thị Kim Linh và Lê Thị Hiệp.

Theo cơ quan chức năng, việc cưỡng chế dự án sẽ thực hiện trong hai ngày 24 và 25/3. Phần đất được thu hồi tại dự án Nha Trang Sao sẽ được dùng để xây công viên, phục vụ mục đích công cộng, giải trí cho người dân và du khách.

Tin mới lên