Tài chính quốc tế

Nhà Trắng: Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim sẽ gặp riêng, cùng dùng bữa tại Hà Nội

Thông cáo báo chí của Nhà Trắng cho biết, tại thượng đỉnh Mỹ - Triều vào tuần tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có một lịch trình kín với các cuộc họp trong 2 ngày 27-28/2. Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ gặp riêng và cùng dùng bữa tại Hà Nội.

Nhà Trắng: Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim sẽ gặp riêng, cùng dùng bữa tại Hà Nội

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại Singapore tháng 6/2018 (Ảnh: AFP)

Văn phòng báo chí Nhà Trắng ngày 21/2 đã công bố nội dung cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại giữa các quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ với các phóng viên về chuyến công du tuần tới của Tổng thống Trump tới Hà Nội.

Trong cuộc phỏng vấn, các quan chức Mỹ đã tiết lộ về chương trình hội nghị cũng như tiến trình các cuộc đàm phán nước rút giữa Mỹ và Triều Tiên trước hội nghị thượng đỉnh.

“Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim sẽ có một chương trình nghị sự hoàn chỉnh, một lịch trình kín với các cuộc họp trong chuyến công du Hà Nội vào ngày 27 và 28 tháng này”, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết.

Quan chức trên nói thêm, chi tiết cụ thể về phương thức diễn ra hội nghị sẽ sớm được cung cấp. “Nhưng điều tôi có thể nói với các bạn đó là hội nghị sẽ được tổ chức tương tự hội nghị tại Singapore. Hai nhà lãnh đạo sẽ có cơ hội gặp nhau, cùng dùng bữa và tham gia vào các cuộc họp mở rộng của các phái đoàn hai nước”, quan chức trên nói.

Bốn điểm ưu tiên 

Theo quan chức trên, mục tiêu quan trong nhất của hội nghị là vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. “Đó là những gì đã được thỏa thuận giữa hai bên và đó là mục tiêu cao nhất mà Tổng thống Trump đang tìm cách đạt được với hội nghị thượng đỉnh này. Đây là một bước quan trọng tiến tới mục tiêu tối thượng đó”, quan chức Mỹ nói.

Quan chức trên còn tiết lộ, Tổng thống Trump, người đã có mối quan hệ thân thiết hơn với Chủ tịch Kim Jong-un sau hội nghị tại Singapore, đang tìm cách thảo luận sâu hơn về tương lai mà Triều Tiên có thể đạt được nếu tuân thủ hoàn chỉnh cam kết về phi hạt nhân hóa.

Một quan chức Mỹ khác hiện đang có mặt tại Hà Nội đã nhấn mạnh tới 4 điểm ưu tiên trong tuyên bố chung được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore, vốn tạo ra một cơ hội cho hai chính phủ bắt đầu cùng nhau hợp tác nhằm thúc đẩy nhiều khía cạnh của mối quan hệ ngoại giao, song song với tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Bốn trụ cột đó là: Một là, thiết lập mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên. Hai là, xây dựng cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên. Thứ ba là phi hạt nhân hóa - phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên. Và thứ tư là tìm lại hài cốt của những quân nhân hy sinh và mất tích trong Chiến tranh Triều Tiên.

“Về phần mình, chúng tôi đang tìm cách tiến về phía trước với một loạt các sáng kiến có thể thúc đẩy cụ thể từng điểm chính trong số 4 trụ cột được đưa ra trong tuyên bố chung tại Singapore”, quan chức trên nói.

Quan chức Mỹ cho biết thêm, ưu tiên công việc của ông trong tuần này là xây dựng hiểu biết chung về phi hạt nhân hóa, bao gồm đóng băng tất cả các chương trình chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa, và cuối cùng làm việc theo một lộ trình có thể đặt ra kỳ vọng và dẫn dắt quá trình đàm phán sao cho tiếp diễn thuận lợi sau cuộc họp thượng đỉnh của hai nhà lãnh đạo vào tuần tới.

Xem thêm >> Thượng đỉnh Kim-Trump: Liên hợp quốc ‘tạo điều kiện’ để đoàn Triều Tiên tới Hà Nội

Tin mới lên