M&A

Nhận 21,4 triệu USD từ liên doanh của VinaCapital, Nhựa Ngọc Nghĩa tham vọng 'Bắc tiến'

(VNF) - Một liên danh do VinaCapital dẫn đầu đã đồng ý đầu tư 21,4 triệu USD vào Công ty Cổ phần Công nghiệp - Dịch vụ - Thương Mại Ngọc Nghĩa (Nhựa Ngọc Nghĩa). Trong đó, VinaCapital cho biết họ sẽ đầu tư 17 triệu USD thông qua Vietnam Opportunity Fund (VOF) và nhận hai ghế trong hội đồng quản trị Ngọc Nghĩa, DealstreetAsia đưa tin.

Nhận 21,4 triệu USD từ liên doanh của VinaCapital, Nhựa Ngọc Nghĩa tham vọng 'Bắc tiến'

Nhựa Ngọc Nghĩa muốn tiếp cận thị trường miền Bắc.

Nhựa Ngọc Nghĩa có trụ sở tại TP. HCM, sẽ sử dụng số tiền trên để mở rộng quy mô và năng lực sản xuất, đồng thời tiếp cận thị trường miền Bắc Việt Nam.

Tự xưng là doanh nghiệp sản xuất bao bì nhựa lớn nhất Việt Nam, Ngọc Nghĩa có sản lượng hàng năm là 3,7 tỷ khuôn, chai. Công ty có 3 cơ sở sản xuất.

Theo giới thiệu, Ngọc Nghĩa đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) về doanh thu là 15,3% trong giai đoạn 2016-2018. Ngọc Nghĩa dự kiến sẽ đạt 74 triệu USD doanh thu từ hoạt động kinh doanh PET (polyetylen) cốt lõi trong năm nay (2019).

Giám đốc điều hành VOF, ông Andy Ho cho biết thương vụ này là "ví dụ hoàn hảo của một công ty hàng đầu thị trường mà chúng tôi muốn đầu tư". Ngọc Nghĩa là một doanh nghiệp được hưởng lợi từ câu chuyện tiêu dùng nội địa tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam.

Được thành lập năm 1993, Ngọc Nghĩa đã cung cấp bao bì nhựa cho các tên tuổi như Unilever, Coca-Cola, Pepsi và Vinamilk.

Bên cạnh lĩnh vực sản xuất bao bì nhựa, Ngọc Nghĩa đã từng tham gia vào lĩnh vực thực phẩm với thương hiệu nước chấm Kabin. Mặc dù đầu tư mạnh cho thương hiệu Kabin nhưng mảng kinh doanh này đã khiến Ngọc Nghĩa từng rơi vào tình trạng thua lỗ liên tục.

Được biết, thống kê từ năm 2010 đến nửa đầu năm 2017, mảng thực phẩm của Nhựa Ngọc Nghĩa mang về tổng doanh thu hơn 2.100 tỷ đồng nhưng đã lỗ tới gần 1.200 tỷ đồng. Điều này khiến công sức từ ngành nhựa "đổ sông đổ bể" và Nhựa Ngọc Nghĩa chỉ lãi vài chục tỷ mỗi năm. Chính vì vậy, đầu năm, Nhựa Ngọc Nghĩa đã quyết định bán đứt mảng thực phẩm để tập trung kinh doanh bao bì nhựa. 

Tin mới lên