Tài chính quốc tế

Nhân dân tệ tiếp đà trượt giá, Trung Quốc ‘cảnh tỉnh’ giới đầu tư

(VNF) - Trước bối cảnh đồng nhân dân tệ giảm giá mạnh trong thời gian qua, chủ tịch Ủy ban Điều hành Ngân hàng Trung Quốc Quách Thụ Thanh đã lên tiếng cảnh báo các nhà đầu tư rằng "bán ra đồng nhân dân tệ sẽ không thể tránh khỏi thảm cảnh lỗ lớn".

Nhân dân tệ tiếp đà trượt giá, Trung Quốc ‘cảnh tỉnh’ giới đầu tư

Đồng nhân dân tệ đã giảm giá mạnh trong thời gian vừa qua.

Chịu ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại với Mỹ và nền kinh tế có dấu hiệu mất đà, đồng nhân dân tệ đã giảm giá mạnh trong thời gian vừa qua.

Tính từ đầu tháng 5, đồng nhân dân tệ ở thị trường bên ngoài Trung Quốc (CNY) đã mất giá 2,6% so với đồng USD. Sáng nay (27/5), CNY được giao dịch ở mức 6,9094 nhân dân tệ đổi 1 USD.

Phát biểu trước giới chuyên môn tại Bắc Kinh ngày 25/5, ông Quách Thụ Thanh đã đề cập tới diễn biến của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc thời gian qua và khuyên các nhà đầu cơ không nên bán khống nhân dân tệ, nếu không sẽ phải chịu thiệt hại lớn.

Chủ tịch Ủy ban Điều hành Ngân hàng Trung Quốc Quách Thụ Thanh.

Ông Quách cho rằng "thật nực cười" vì các quốc gia phát triển từ lâu đã đòi hỏi một đồng tiền linh hoạt hơn, nhưng khi đồng nhân dân tệ có tính thị trường hơn, nhiều người trong số họ lại tỏ ra lo lắng.

Theo Bloomberg, giới kinh doanh đang ngày càng mất niềm tin vào nhân dân tệ và cho rằng khả năng sụt giảm của CNY đã leo lên mức cao nhất so với các đồng tiền khác ở châu Á.

Cũng theo các chuyên gia kinh tế của Bloomberg, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau để chống lại sự giảm giá Nhân dân tệ, từ tỷ giá tham chiếu hàng ngày, cho tới tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các khoản tiền gửi Nhân dân tệ trong các nhà băng ở Hồng Kông. Không nằm ngoài dự kiến, tỷ giá tham chiếu Nhân dân tệ ngày thứ Hai đã được nâng lên.

Nhân dân tệ liên tục giảm giá, tiệm cận ngưỡng 7 nhân dân tệ đổi 1 USD.

Bắc Kinh và Washington đã "lún sâu" vào cuộc chiến thương mại với những hình thức đáp trả theo kiểu "ăn miếng, trả miếng" suốt nhiều tháng qua.

Cho đến nay, Mỹ đã đánh thuế 10%, 25% cho hơn 6.000 mặt hàng của Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ với số tiến đánh thuế lên đến 250 tỷ USD và đang cân nhắc sẽ tăng mức thuế đối với lượng hàng hóa còn lại có trị giá trên 325 tỷ USD.

Đáp trả, Trung Quốc cũng đánh thuế hơn 5.000 mặt hàng của Mỹ xuất khẩu vào Trung Quốc, với trị giá 110 tỷ USD. Như vậy, Mỹ đã đánh thuế đến hơn 50% hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ.

Giới chuyên gia cho biết, cuộc chiến thương mại bắt đầu từ năm 2018 đã khiến nền kinh tế Trung Quốc trong năm qua bị sụt giảm nghiêm trọng: tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thấp nhất gần 30 năm qua, chỉ đạt mức 6,6% GDP; mức nợ công lên đến 28.000 tỷ USD; đầu tư không hiệu quả; sản xuất dư thừa, hàng hóa tồn đọng và không tiêu thụ được.

Xem thêm >> Nga ‘phớt lờ’ yêu cầu thả thủy thủ Ukraine của NATO

Tin mới lên