Tiêu điểm

Nhận diện 'đối thủ' Australia trên phương diện đối tác thương mại và đầu tư

(VNF) - 19h00 ngày mai (7/9), Việt Nam và Australia sẽ gặp nhau ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Trên lĩnh vực kinh tế, Việt Nam là một trong những quốc gia có quan hệ đối tác phát triển nhanh nhất của Australia với mức tăng trưởng trung bình 8,6%/năm.

Nhận diện 'đối thủ' Australia trên phương diện đối tác thương mại và đầu tư

Australia không chỉ là đối thủ đáng gờm về bóng đá mà còn là một nền kinh tế lớn của thế giới.

Australia là một quốc gia công nghiệp phát triển, được xây dựng theo mô hình kinh tế phương Tây. Nền kinh tế Australia đứng thứ 13 thế giới (theo GDP danh nghĩa năm 2020).

Với mức tăng trưởng vượt trội, nền kinh tế Australia đang tiếp tục dẫn đầu thế giới trong quá trình phục hồi sau đại dịch Covid-19. Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) nhận định quốc gia này có thể tăng trưởng 4,5% trong năm nay. Còn theo Reuters, nền kinh tế 2 nghìn tỷ AUD của Australia giờ còn lớn hơn thời điểm trước đại dịch.

Việt Nam và Australia thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, đến năm 2009 thiết lập quan hệ đối tác toàn diện và nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2018. Hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước liên tục được đẩy mạnh.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong năm 2020, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Australia tăng 3,94% lên gần 8,3 tỷ USD.

Tính riêng 7 tháng đầu năm 2021, kim ngạch hai chiều giữa hai nước đạt gần 6,9 tỷ USD, tăng hơn 49% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Australia đạt gần 2,47 tỷ USD, tăng 24,15%; nhập khẩu của Việt Nam từ Australia đạt gần 4,43 tỷ USD, tăng 67,34%.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 gây nhiều thách thức, đặt biệt là vận chuyển giữa hai nước, nhưng xuất khẩu nông thuỷ sản, dệt may, giày dép, đồ gỗ từ Việt Nam sang Australia đều tăng trưởng mạnh.

Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu nhiều nguyên phụ liệu từ Australia để phục vụ cho việc sản xuất, xuất khẩu, đảm bảo chuỗi cung ứng, như quặng, than, hoá chất, nguyên liệu thức ăn gia súc…

Tính đến tháng 6/2021, Australia là nhà đầu tư FDI đứng thứ 19 trong tổng số 132 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 526 dự án, số vốn là gần 1,92 tỷ USD.

Tập đoàn bất động sản Logos (Australia) rót 350 triệu USD vào bất động sản logistics Việt Nam

Trong chuyến thăm Việt Nam vào hồi tháng 7 vừa qua, Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Dan Tehan cho biết, quan hệ thương mại với Việt Nam là một trong những quan hệ đối tác phát triển nhanh nhất của Australia, với mức tăng trưởng trung bình 8,6%/năm trong suốt 20 năm qua.

Cũng theo ông Dan Tehan, Australia và Việt Nam đang thúc đẩy một chiến lược song phương đưa hai nước trở thành một trong mười đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều.

“Để tiếp thêm động lực cho quan hệ thương mại hai nước, chúng tôi đang cùng nhau xây dưng Chiến lược hợp tác kinh tế tăng cường bằng mọi nỗ lực để có thể ký kết vào đầu tháng 10 tới. Chiến lược này sẽ giúp các nhà xuất khẩu của cả hai bên tìm kiếm thị trường và khách hàng mới, hỗ trợ hai nước phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19”,  Bộ trưởng Dan Tehan cho biết.

Được biết, Chính phủ Australia vừa đưa ra gói hỗ trợ trị giá 2,5 triệu AUD (khoảng 1,84 triệu USD) cho 28 dự án quy mô nhỏ nhằm thúc đẩy các cơ hội giao thương với các doanh nghiệp Việt Nam như: hỗ trợ xây dựng kinh nghiệm, năng lực cho 20 nữ doanh nhân Việt Nam; mở rộng quy mô công nghệ sản xuất, giúp doanh nghiệp Úc phát triển và đa dạng hàng hóa xuất khẩu và chuỗi cung ứng tại thị trường Việt Nam...

Ngoài ra, Chính phủ Australia cam kết viện trợ cho Việt Nam 40 triệu AUD để tiếp cận vắc xin phòng Covid-19 và hỗ trợ thêm 1,5 triệu liều vắc-xin AstraZeneca sản xuất tại Australia cho Việt Nam trong thời gian tới.

Về phía Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Australia trong thời gian qua, thể hiện nỗ lực của hai Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Với việc Việt Nam và Australia đều là các thành viên rất tích cực của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã đi vào thực thi từ năm 2018 và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) dự kiến sớm đi vào thực thi, Chủ tịch nước tin tưởng rằng, việc hai bên đẩy mạnh thực hiện các hiệp định này sẽ tạo thêm những động lực hợp tác mới, mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Trận đấu trên sân Mỹ Đình tối 7/9 là trận thứ hai của hai đội tuyển Việt Nam và Australia. Ở lượt trận thứ nhất, Việt Nam thua Arab Saudi 3-1 trong khi Australia giành thắng lợi 3-0 trước Trung Quốc. 

Tin mới lên