Tài chính

Nhận định chứng khoán phiên 25/1: Cân nhắc chốt 'hàng' margin nếu VN-Index tăng điểm

(VNF) - Đây là khuyến nghị thận trọng của VCSC trong bối cảnh VN-Index tiếp tục giao dịch với thanh khoản thấp, cùng với đó là 2 yếu tố rủi ro: kỳ nghỉ Tết kéo dài và VFMVN30 chuẩn bị mua/bán cổ phiếu trong nhóm VN30.

Nhận định chứng khoán phiên 25/1: Cân nhắc chốt 'hàng' margin nếu VN-Index tăng điểm

Cân nhắc chốt 'hàng' margin nếu VN-Index tăng điểm

“Gẩy” xanh cuối phiên

Một lần nữa, VN-Index phiên 25/1 đã bất thành chinh phục mốc 910 điểm. Không những vậy, chỉ số chuẩn thậm chí đã “đảo chiều” sang sắc đỏ trong phiêu chiều. VN-Index bị “kéo” xuống quá nhiều bởi cổ phiếu VHM (-1,0%) và cũng chính nhờ cổ phiếu này, VN-Index đã “gẩy” xanh trong những phút giao dịch cuối.

Chốt phiên 25/1, VN-Index tăng 0,07% đạt 908,79 điểm, sàn HNX tăng 0,11% đạt 102,78 điểm. Tổng thanh khoản trên hai sàn đạt gần 3,1 nghìn tỷ đồng, cao hơn mức của phiên hôm trước khoảng 70 tỷ đồng.

Về diễn biến nhóm ngành, chỉ có 4/10 nhóm ngành tăng điểm trong phiên hôm nay. Dẫn đầu là ngành Dịch vụ Tiêu Dùng (+0,83%) do được hỗ trợ bởi VJC (+2,16%), VRE (+0,34%) và SVC (+6,55%). Theo sau là ngành Hàng hóa Tiêu Dùng (+0,30%), nhờ sự tăng điểm của VNM (+0,74%), HNG (+1,40%) và VHC (+1,33%).

Ở chiều ngược lại, Y tế (-0,96%) là ngành giảm điểm mạnh nhất trong phiên ngành hôm nay, do chịu ảnh hưởng tiêu cực của DMC (-4,16%), OPC (-6,79%) và DBD (-1,50%). Theo sau là ngành Tiện ích Công Cộng (-0,32%) do sự giảm điểm của POW (-0,65%), SHP (-6,22%) và TBC (-4,64%).

Phiên vừa qua, đáng chú ý nhất là nhóm VN30 với diễn biến tích cực. Về cuối phiên, VN30 đã gần quay trở lại mốc “đỉnh” (866,35 điểm) khi đóng cửa ở mức 865,52 điểm. Chỉ số các mã vốn hóa lớn tăng mạnh với sự trợ lực của các mã như: CTG (+0,56 điểm); VNM (+0,53 điểm); VJC (+0,41 điểm); MBB (+0,33 điểm); VPB (+0,22 điểm).

Điều này phần nào cũng ảnh hưởng tích cực với VN-Index. Tuy vậy, với việc tiếp tục thất bại chinh phục mốc 910 điểm, chỉ số chuẩn sẽ có những diễn biến thế nào? Đặc biệt khi VFMVN30 chuẩn bị mua/bán các cổ phiếu trong rổ VN30 và kỳ nghỉ Tết kéo dài đang cận kề.

Nhận định chứng khoán phiên 24/1

Công ty Chứng khoán Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC): Theo quan điểm của BSC, tâm lý thị trường vẫn còn rất yếu và chờ đợi thông tin công bố về chính sách của ngân hàng trung ương châu Âu – ECB

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC): Thị trường dự kiến sẽ tiếp tục có biến động giằng co với các phiên tăng giảm đan xen, kèm theo sự phân hóa mạnh ở các dòng cổ phiếu trong những phiên kế tiếp. Tỷ trọng danh mục giai đoạn này nên được duy trì ở mức tối đa 30-35% cổ phiếu.

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Về mặt lý thuyết, diễn biến thận trọng ngày 24/1 chưa làm ảnh hưởng đến các tín hiệu xu hướng vẫn đang dần tốt lên. Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường sẽ tiếp tục có xu hướng tăng điểm với KLGD trung bình để những VN-Index, VN30 và HNX-Index kiểm định các ngưỡng kháng cự phía trên của mình.

BVSC duy trì quan điểm những ngưỡng cản mạnh có thể là tiền đề cho những sự rung lắc hay điều chỉnh giảm của thị trường, do đó, nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc chốt lãi phần danh mục sử dụng margin khi VN-Index tăng điểm.

Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS): Nhìn chung, phiên tăng điểm ngày 24/1 đang cho thấy cơ hội phục hồi ngắn hạn của của thị trường có thể là vẫn còn. Do đó, PHS duy trì khuyến nghị nhà đầu tư có thể cân nhắc thực hiện chiến lược lướt sóng ngắn hạn trên các cổ phiếu có cơ bản tốt, có thông tin hỗ trợ tích cực từ kết quả kinh doanh quý IV khả quan hoặc các hiệp định thương mại.

Tin mới lên