Bất động sản

Nhận hơn 1.000 đơn tố cáo, công an mở rộng điều tra vụ Alibaba bán 'dự án ma’

(VNF) - Công an tỉnh Đồng Nai đang phối hợp với Công an TP. HCM mở rộng điều tra vụ Địa ốc Alibaba rao bán đất nền "dự án ma” cho nhiều người dân.

Nhận hơn 1.000 đơn tố cáo, công an mở rộng điều tra vụ Alibaba bán 'dự án ma’

Công an mở rộng điều tra vụ Alibaba bán dự án ‘ma’

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, qua xử lý ban đầu, Đồng Nai đã chuyển hơn 50 đơn tố cáo của người dân trên địa bàn tỉnh về việc Alibaba lừa đảo bán đất nền không có thật cho Công an TP. HCM thụ lý tiếp.

Đến nay, Công an TP. HCM đã nhận được hơn 1.000 đơn tố cáo Công ty Alibaba lừa đảo của người dân tại nhiều tỉnh, thành. Do Công an TP. HCM là cơ quan khởi tố vụ án nên đơn tố cáo liên quan đến Alibaba từ các tỉnh khác sẽ được chuyển về đây.

Trước thông tin UBND huyện Long Thành có 4 văn bản chấp thuận cho Alibaba làm đường giao thông ở những khu đất được vẽ thành những "dự án ảo”; các tuyến đường Alibaba làm thuộc địa bàn xã Long Phước và sau này được xác định là dự án Alibaba Long Phước 1, 6, 7, 8, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết: qua điều tra, những khu đất được UBND huyện Long Thành đồng ý cho làm đường từ năm 2017.

Tuy nhiên, tất cả các khu đất này đều đứng tên cá nhân, trong đó có 2 khu đất đứng tên Nguyễn Thái Lĩnh và 2 khu đất đứng tên người khác. Hai người khác đứng tên xin được làm đường đấu nối vào hệ thống giao thông của xã xong mới chuyển nhượng lại cho Nguyễn Thái Lĩnh.

Đến nay, các ngành chức năng đã thu hồi 1/4 văn bản chấp thuận cho làm đường. Tại thời điểm chấp thuận cho 4 cá nhân trên làm đường, UBND huyện Long Thành cũng thụ lý hồ sơ và giải quyết cho nhiều cá nhân khác cùng làm đường kết nối với hạ tầng giao thông của địa phương ở những xã khác.

Theo UBND huyện Long Thành, huyện ban hành các văn bản trên đựa theo Quyết định 25-QĐ/UBND ban hành ngày 20/4/2016 của UBND tỉnh quy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa với các loại đất trên địa bàn.

Chủ tịch UBND huyện Long Thành Võ Tấn Đức cho biết thời điểm huyện chấp thuận cho những cá nhân làm đường, các khu đất trên chỉ có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xã nông thôn mới, chưa có quy hoạch các tuyến đường xóm, ấp nên khi có người dân hiến đất làm đường, xem xét thấy phù hợp với quy định thì huyện giải quyết.

Thực tế, đầu tháng 8/2018, UBND huyện Long Thành mới phát hiện những dấu hiệu vi phạm của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba và kiến nghị UBND tỉnh hỗ trợ làm rõ để kịp thời cảnh báo người dân và xử lý vụ việc.

Ngay sau đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh đã có buổi làm việc với UBND huyện Long Thành về đất đai, xây dựng liên quan đến Địa ốc Alibaba.

Ngày 24/8/2018, UBND tỉnh đã giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND huyện Long Thành và các đơn vị liên quan xác minh, làm rõ vi phạm trong giao dịch, mua bán đất nền của Alibaba trên địa bàn huyện Long Thành để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong hơn 40 "dự án ma” của Alibaba ở 4 tỉnh, thành gồm TP. HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, riêng Đồng Nai có 29 dự án. Trong các "dự án ma” của Alibaba ở Đồng Nai có 27 dự án nằm trên địa bàn huyện Long Thành, 1 dự án huyện Xuân Lộc và 1 dự án ở huyện Nhơn Trạch.

Tin mới lên