Công nghệ

Nhân sự quan trọng của Apple nghỉ việc vì phải quay lại văn phòng

Bất chấp mức lương và chính sách đãi ngộ hậu hĩnh, vị quản lý của Apple vẫn quyết định nghỉ việc vì không muốn làm việc trực tiếp tại văn phòng.

Nhân sự quan trọng của Apple nghỉ việc vì phải quay lại văn phòng

Vị Giám đốc không đồng tình với chính sách buộc nhân viên làm việc tại văn phòng 3 ngày/tuần. Ảnh: Bloomberg.

Ian Goodfellow, Giám đốc công nghệ máy học (Machine Learning) của Apple, vừa thông báo sẽ nghỉ việc tại tập đoàn này do bất đồng với quy định làm việc trực tiếp tại văn phòng.

Trong email gửi đến các nhân viên, Goodfellow đã xác nhận sự ra đi của mình sau 3 năm cống hiến cho Táo khuyết. Tuy không đề cập đến lý do cụ thể nhưng ông cho biết việc Apple thay đổi chính sách làm việc buộc nhân viên phải đến văn phòng là điều khiến ông bất mãn.

“Tôi tin rằng đề cao sự thoải mái chính là chính sách phù hợp nhất với đội ngũ nhân viên của mình”, Goodfellow viết.

Tháng 4/2019, Apple chiêu mộ Ian Goodfellow, một trong những bộ óc hàng đầu về trí tuệ nhân tạo (AI), từ Google. Thậm chí, tập đoàn công nghệ này còn mời ông về làm việc trong nhóm dự án đặc biệt (Special Projects Group) và giữ vai trò Giám đốc của mảng Machine Learning.

Goodfellow là cha đẻ của một phương pháp tiếp cận AI có tên Generative Adversarial Networks - GAN (tạm dịch: Mạng đối kháng sinh mẫu). Đây là hệ thống có khả năng sinh ra dữ liệu mới gần giống thật, ví dụ các hình ảnh mặt người hoặc nội dung giả mạo "deepfake".

Goodfellow có bằng tiến sĩ tại Đại học Montreal vào năm 2014. Trước khi đầu quân cho Apple, kỹ sư tài năng này đã có kinh nghiệm làm việc tại 2 phòng thí nghiệm AI hàng đầu thế giới hiện nay là Deepmind của Google và OpenAI của tỷ phú Elon Musk. Tại OpenAI, Goodfellow được trả hơn 800.000 USD/năm.

Theo MacRumors, chính sách làm việc mới nhất của Apple buộc nhân viên phải đến văn phòng làm việc ít nhất một ngày/tuần từ ngày 11/4. Sau đó, quy định mới đã tăng số ngày làm việc tại văn phòng lên 2 ngày/tuần từ ngày 2/5 và 3 ngày/tuần từ 23/5.

Tháng trước, nhân viên Apple cũng quay lại làm việc tại Apple Park và phải có mặt tại văn phòng ít nhất 3 ngày/tuần. Nhiều nhân viên đã tỏ ra không hài lòng với quy định mới này.

Nhiều nhân viên Apple cho biết họ sẵn sàng nghỉ việc nếu công ty buộc phải đến văn phòng làm việc. Ảnh: Bloomberg.

Trong lá thư gửi đến CEO Tim Cook vào tháng 6/2021, một nhóm nhân viên cho rằng nếu không có sự thoải mái trong công việc, họ sẽ phải lựa chọn giữa gia đình, sức khỏe cá nhân và làm việc tại Apple.

“Ban quản lý của Apple cho rằng các nhân viên rất mong muốn được quay trở lại làm việc trực tiếp với các đồng nghiệp ở văn phòng. Nhưng bọn họ đâu biết rằng với chính sách làm việc trực tuyến, chúng tôi thậm chí còn cảm thấy kết nối hơn, đặc biệt là với những đồng nghiệp trên toàn cầu”, nhóm nhân viên viết. Họ yêu cầu Táo khuyết giữ nguyên chính sách làm việc online hiện tại và không bắt buộc nhân viên phải đến văn phòng làm việc.

Một khảo sát được thực hiện bởi Blind cũng chỉ ra 76% nhân viên Táo khuyết được khảo sát cho biết họ không hài lòng với chính sách làm việc tại văn phòng sau khi gỡ bỏ giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19.

Họ thậm chí còn có ý định tìm việc ở các công ty công nghệ khác để được nới lỏng quy định làm việc này. 56% nhân viên được khảo sát cho biết họ chắc chắn sẽ nghỉ việc ở Apple vì yêu cầu giờ làm khắt khe ở đây. Họ cho rằng, quy định làm việc mới sẽ tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, tạo ra văn hóa làm việc độc hại và khiến họ khó lòng cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Tin mới lên