Tài chính tiêu dùng

Nhân viên Ngân hàng ANZ làm giả loạt hồ sơ và chữ kí khách hàng, chiếm đoạt hơn 90 tỷ đồng

(VNF) - Nguyễn Phạm Gia Thọ đã dùng thủ đoạn giả chữ ký để đăng ký sử dụng thông tin dịch vụ internet banking của 1 khách hàng mở tài khoản tại Ngân hàng ANZ, từ đó chuyển tiền của khách hàng này đến tài khoản người thân của mình, chiếm đoạt 3 tỷ đồng. Thọ cũng lập giả 12 bộ hồ sơ vay của 9 khách hàng, sau đó yêu cầu ngân hàng chuyển tiền vay vào các tài khoản đồng sở hữu do mình lập giả trước đó để rút ra, chiếm đoạt 88,3 tỷ đồng.

Nhân viên Ngân hàng ANZ làm giả loạt hồ sơ và chữ kí khách hàng, chiếm đoạt hơn 90 tỷ đồng

Nhân viên Ngân hàng ANZ làm giả loạt hồ sơ và chữ kí khách hàng, chiếm đoạt hơn 90 tỷ đồng. (Ảnh minh họa)

Theo thông tin từ trang tin điện tử Đảng bộ TP. HCM, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an TP. HCM mới đây cho biết đã chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân TP. HCM, đề nghị truy tố Nguyễn Phạm Gia Thọ (sinh năm 1989) và Nguyễn Tường Vi (sinh năm 1989) cùng ngụ Quận 8, về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Kết quả điều tra cho thấy Nguyễn Phạm Gia Thọ là trưởng phòng quan hệ khách hàng tại phòng giao dịch Nam Sài Gòn thuộc Ngân hàng ANZ Việt Nam - Chi nhánh TP. HCM (Ngân hàng ANZ - Nam Sài Gòn), có nhiệm vụ huy động tiền gửi tiết kiệm, tư vấn chuyển tiền định cư nước ngoài, tư vấn bán bảo hiểm và đề xuất cho vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm…

Lợi dụng nhiệm vụ được giao, Nguyễn Phạm Gia Thọ đã dùng thủ đoạn giả chữ ký để đăng ký sử dụng thông tin dịch vụ internet banking của 1 chủ tài khoản mở tại ngân hàng (người đã nhờ Thọ quản lý giúp tài khoản vì thường xuyên sinh sống ở nước ngoài), từ đó chuyển tiền của khách hàng này đến tài khoản người thân của Thọ, chiếm đoạt 3 tỷ đồng.

Ngoài ra, Thọ còn lập giả 12 bộ hồ sơ vay của 9 khách hàng, sau đó yêu cầu ngân hàng chuyển tiền vay vào các tài khoản đồng sở hữu do mình lập giả trước đó để rút ra, chiếm đoạt 88,3 tỷ đồng.

Trong số tiền 91,3 tỷ đồng chiếm đoạt, Thọ giao cho Vi (vợ của anh họ Thọ) hơn 77,6 tỷ đồng để tham gia góp vốn kinh doanh; cùng Vi sử dụng gần 12,5 tỷ đồng để mua nhà, xe ô tô; sử dụng cho mục đích cá nhân khoảng 1,2 tỷ đồng. Biết rõ tiền Thọ đưa cho mình là tiền chiếm đoạt của Ngân hàng ANZ nhưng Vi không khuyên ngăn Thọ dừng lại mà còn cung cấp thông tin, chữ ký của người thân để Thọ lập giả hồ sơ vay, thực hiện hành vi phạm tội.

Tin mới lên