Tài chính quốc tế

Nhân viên ngoại giao bị Mỹ ‘làm khó’, Trung Quốc dọa đáp trả

(VNF) - Trung Quốc cho rằng những biện pháp hạn chế mới của Mỹ với các nhà ngoại giao nước này là vi phạm các công ước Vienna về quan hệ ngoại giao và Bắc Kinh sẽ có các biện pháp đáp trả.

Nhân viên ngoại giao bị Mỹ ‘làm khó’, Trung Quốc dọa đáp trả

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 2/9 cho biết nhân viên ngoại giao Trung Quốc sẽ phải xin phép cơ quan này trước khi tới thăm các đại học ở Mỹ hoặc tổ chức các sự kiện văn hóa có sự tham gia của hơn 50 người bên ngoài trụ sở các cơ quan đại diện của Bắc Kinh ở Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết sẽ hành động để đảm bảo “xác định đúng đắn” mọi tài khoản mạng xã hội của đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, động thái này là đòn đáp trả tương ứng việc Bắc Kinh ngăn cản hoạt động của nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay (3/9), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết những hạn chế mà Mỹ đưa ra là những “rào cản phi lý đối với nhân viên ngoại giao Trung Quốc, vi phạm các công ước Vienna về quan hệ ngoại giao và quan hệ lãnh sự quán".

“Chúng tôi cực lực phản đối và kêu gọi Mỹ sửa chữa sai lầm và thu hồi quyết định này”, bà Hoa nhấn mạnh.

Đồng thời, nhà ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra “những phản ứng thích hợp” tùy theo tình hình đối với những hạn chế mới của Mỹ đối với các nhà ngoại giao Trung Quốc.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đã leo thang tới các mức độ gay gắt chưa từng có kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao cách đây hơn 4 thập niên. Mâu thuẫn đang ngày càng trở nên tồi tệ ở một loạt lĩnh vực, trong đó có quốc phòng, thương mại, công nghệ, truyền thông, ngoại giao.

Ở động thái liên quan mới nhất, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 1/9 cho biết ông muốn tất cả các Viện Khổng Tử của Trung Quốc trong khuôn viên các trường đại học ở Mỹ sẽ đóng cửa trước cuối năm nay.

Theo ông Pompeo, các Viện Khổng Tử do chính phủ Trung Quốc tài trợ đang hoạt động để tuyển dụng “gián điệp và cộng tác viên” tại các trường đại học ở Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 8, ông Pompeo đã "gắn nhãn" các Viện Khổng Tử của Trung Quốc ở Mỹ là “một thực thể thúc đẩy hoạt động tuyên truyền và ảnh hưởng tiêu cực có quy mô toàn cầu của Bắc Kinh”, đồng thời yêu cầu các chi nhánh của Viện Khổng Tử phải đăng ký như một phái bộ nước ngoài.

Xem thêm >> Mỹ gấp rút ra mắt vaccine Covid-19 trước thềm bầu cử tổng thống

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên