Tài chính quốc tế

Nhân viên ngoại giao bị Mỹ ‘làm khó’, Trung Quốc tung đòn đáp trả

(VNF) - Trung Quốc hôm nay (11/9) đã áp đặt “các biện pháp hạn chế” với các nhà ngoại giao Mỹ ở đại lục và Hong Kong nhằm đáp trả hành động gần đây của phía Mỹ.

Nhân viên ngoại giao bị Mỹ ‘làm khó’, Trung Quốc tung đòn đáp trả

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

"Để buộc Mỹ phải nhanh chóng rút lại hành động sai lầm của mình, chúng tôi đã gửi công hàm ngoại giao thông báo các biện pháp hạn chế đối với hoạt động các nhà ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc, bao gồm cả Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong và các nhân viên của cơ quan này", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phát biểu trước báo giới ngày 11/9.

Tuy nhà ngoại giao Trung Quốc không nêu cụ thể các biện pháp hạn chế áp dụng với các nhân viên ngoại giao Mỹ nhưng ông Triệu khẳng định rằng đây là động thái “có đi có lại”.

Ông Triệu Lập Kiên cho rằng những lệnh giới hạn của Mỹ đối với các nhà ngoại giao Trung Quốc đã gây tổn hại mối quan hệ song phương.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 2/9 cho biết nhân viên ngoại giao Trung Quốc sẽ phải xin phép cơ quan này trước khi tới thăm các đại học ở Mỹ hoặc tổ chức các sự kiện văn hóa có sự tham gia của hơn 50 người bên ngoài trụ sở các cơ quan đại diện của Bắc Kinh ở Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết sẽ hành động để đảm bảo “xác định đúng đắn” mọi tài khoản mạng xã hội của đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, động thái này là đòn đáp trả tương ứng việc Bắc Kinh ngăn cản hoạt động của nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đã leo thang tới các mức độ gay gắt chưa từng có kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao cách đây hơn 4 thập niên. Mâu thuẫn đang ngày càng trở nên tồi tệ ở một loạt lĩnh vực, trong đó có quốc phòng, thương mại, công nghệ, truyền thông, ngoại giao.

Ở động thái liên quan mới nhất, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9/9 cho biết nước này đã tước thị thực của hơn 1.000 sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc mà Mỹ cho là có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Được biết, động thái này thực hiện theo sắc lệnh 10.043 của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối tháng 5 và có hiệu lực từ đầu tháng 6.

Sắc lệnh yêu cầu dừng cấp thị thực cho sinh viên cao học và các nhà nghiên cứu Trung Quốc được cho là có mưu toan đánh cắp tài sản trí tuệ về kiến thức thương mại và nghiên cứu học thuật của Mỹ để hỗ trợ chương trình hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc.

Washington cho rằng đây là những đối tượng tiềm ẩn nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia nước này.

Xem thêm >> ByteDance muốn đàm phán để tránh bán TikTok, ông Trump ‘dội gáo nước lạnh’

Tin mới lên