Tài chính quốc tế

Nhánh đầu tiên của Dòng chảy phương Bắc 2 đầy khí, chờ Đức phê duyệt để chuyển vào châu Âu

(VNF) - Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Pavel Zavalny cho biết nhánh đầu tiên của đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2) gần như được lấp đầy hoàn toàn, chỉ chờ có giấy chứng nhận để tiến hành việc giao hàng thương mại.

Nhánh đầu tiên của Dòng chảy phương Bắc 2 đầy khí, chờ Đức phê duyệt để chuyển vào châu Âu

Nhánh đầu tiên của Dòng chảy phương Bắc 2 đầy khí, chờ Đức phê duyệt để chuyển vào châu Âu.

Trả lời phỏng vấn hãng tin TASS bên lề diễn đàn “Tuần lễ Năng lượng Nga” ngày 13/10, ông Zavalny cho biết việc bơm khí đốt vào nhánh đầu tiên của Dòng chảy phương Bắc 2 không mất nhiều thời gian và nó đã gần như được lấp đầy hoàn toàn.

Ông Zavalny cũng bày tỏ hy vọng rằng đường ống dẫn khí đốt này sẽ sớm nhận được giấy chứng nhận và việc giao hàng thương mại sẽ bắt đầu trước cuối năm nay.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Gazprom được cho đã lên kế hoạch vận chuyển những dòng khí đốt đầu tiên tới Đức vào đầu tháng 10, song dường như kế hoạch này khó thực hiện khi chưa được sự chấp thuận của Cơ quan mạng lưới liên bang Đức (BNetzA).

Theo thông báo của Bộ Năng lượng bang Mecklenburg-Vorpommern (Đức), Công ty Nord Stream 2 đã có đủ hồ sơ cần thiết cho việc vận hành đường ống. Tuy vậy, vẫn còn thiếu những báo cáo đánh giá độc lập như về độ kín của đường ống.

Giới chức Đan Mạch, nơi đường ống đi qua, cũng thông báo dự án đã đáp ứng điều kiện cho việc vận hành.

Nga khẳng định không hạn chế xuất khẩu để tăng giá khí đốt

Phát biểu tại diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV với chủ đề “Năng lượng thế giới: Chuyển đổi để phát triển”, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phủ nhận cáo buộc Nga sử dụng năng lượng để làm “vũ khí” đối phó với châu Âu.

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra trong bối cảnh giới chức Liên minh châu Âu (EU) gần đây đưa ra những nhận định cho rằng Nga cố tình cắt giảm nguồn cung khí đốt cho châu Âu nhằm đẩy giá khí đốt tăng cao và khiến châu Âu đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt khi mùa đông đến gần.

Các chuyên gia cũng cho rằng Nga đã hạn chế nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu với mục đích gây áp lực lên Đức để đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận cho đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2, hiện đã hoàn thành và sẵn sàng đi vào hoạt động.

Theo người đứng đầu điện Kremlin, nguyên nhân một phần của cuộc khủng hoảng hiện nay chính là do cấu trúc của thị trường khí đốt châu Âu cộng thêm sự thiếu hụt sản xuất năng lượng tái tạo vào mùa hè và nguồn cung từ các đối tác khác bị cắt giảm, bao gồm cả Mỹ.

Phát biểu tại sự kiện, Tổng thống Nga cho biết Moscow sẵn sàng thực hiện các nghĩa vụ cung cấp năng lượng theo hợp đồng và thảo luận về các hành động hợp cũng như tác bổ sung với các đối tác châu Âu. Theo ông Putin, Nga đã tăng nguồn cung khí đốt cho châu Âu thêm 15% trong năm nay.

Xem thêm >> GDP quý III giảm sâu nhất trong lịch sử, WB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam còn 2,0-2,5%

Tin mới lên