Tài chính quốc tế

Nhật Bản: 7 địa phương phát hiện chất lạ trong vaccine Moderna

(VNF) - Tỉnh Gunma là địa phương thứ 7 ở Nhật Bản phát hiện có chất lạ trong lọ đựng vaccine Covid-19 của hãng dược phẩm Moderna. Lọ vaccine này không cùng lô với số vaccine bị chính quyền Nhật Bản đình chỉ sử dụng từ ngày 26/8.

Nhật Bản: 7 địa phương phát hiện chất lạ trong vaccine Moderna

Nhật Bản: 7 địa phương phát hiện chất lạ trong vaccine Moderna (Ảnh minh họa)

Chính quyền tỉnh Gunma (gần thủ đô Tokuo của Nhật Bản) ngày 29/8 cho biết vật chất lạ màu đen, kích thước nhỏ hơn 0,5mm đã được phát hiện trong 1 lọ vacine Moderna trong quá trình kiểm tra trước tiêm ở một trung tâm thuộc tỉnh này.

Đến nay đã có hơn 4.500 người được xác nhận là tiêm vaccine thuộc lô có chất lạ này từ ngày 26/8-29/8, nhưng không có trường hợp biến chứng nào được báo cáo.

Theo Kyodo News, vật chất lạ này khác hoàn toàn với chất lạ có trong 3 lô vaccine từng bị đình chỉ hôm 26/8 và 1 lô ở Okinawa được phát hiện hôm 28/8.

Chính quyền tỉnh Gunma đã ngừng sử dụng lô vaccine này ngay sau khi phát hiện ra sự cố, và tiếp tục tiêm chủng cho người dân bằng một lô vaccine khác.

Như vậy từ ngày 26/8 đến nay, Nhật Bản đã có 7 địa phương báo cáo việc phát hiện ra vật chất lạ trong lọ vaccine Moderna là Ibaraki, Saitama, Tokyo, Gifu, Aichi, Okinawa và Gunma.

Trước đó, hôm 26/8, Nhật Bản quyết định ngừng tiêm 1,63 triệu liều vaccine Moderna sau khi nhà phân phối trong nước Takeda Pharmaceutical nhận được thông báo về tạp chất trong một số lọ.

NHK dẫn nguồn tin từ Bộ Y tế Nhật Bản nói rằng tạp chất tìm thấy trong những lọ vaccine này có vẻ là những mảnh kim loại vì có phản ứng với nam châm.

Sau đó 2 ngày, Bộ Y tế Nhật Bản ghi nhận 2 trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine Moderna. 2 trường hợp này đều là nam, ở độ tuổi ngoài 30, không có bệnh lý cơ bản hoặc tiền sử dị ứng.

Lô vaccine Moderna có tạp chất lạ được phát hiện ở Nhật Bản là lô mang nhãn 3004667. Cùng lô này, chính phủ Nhật Bản đã đình chỉ tiêm vaccine từ lô 3004734 và 3004956, được sản xuất cùng dây chuyền. Hai ca tử vong ở Nhật Bản đều tiêm vaccine từ lô 3004734.

Chính phủ Nhật Bản cho biết chưa phát hiện vấn đề gì về an toàn hay hiệu lực của vaccine Moderna ở nước này, và việc đình chỉ những lô vaccine sau khi phát hiện tạp chất là một biện pháp thận trọng.

Chiến dịch tiêm chủng ở Nhật Bản mặc dù khởi đầu muộn hơn so với những quốc gia phát triển khác đang tăng tốc rõ rệt từ đầu mùa hè này. Gần 44% dân số Nhật Bản đã tiêm chủng đầy đủ, trong đó có xấp xỉ 90% người tiêm trên 65 tuổi.

Có 3 loại vaccine được cấp phép sử dụng tại Nhật Bản là AstraZeneca, Pfizer-BioNTech và Moderna.

Vaccine Moderna được chính phủ Nhật Bản phê duyệt để sử dụng khẩn cấp vào tháng 5/2021 và ký thỏa thuận nhận 50 triệu liều vào cuối tháng 9/2021. Đến nay hơn 10 triệu liều đã được sử dụng chủ yếu ở các trung tâm tiêm chủng quy mô lớn và nơi làm việc. Những người từ 12 tuổi trở lên có thể tiêm vaccine này.

Dữ liệu từ Bộ Y tế Nhật Bản cho biết tính đến ngày 8/8, đã có 991 người ở nước này tử vong sau khi tiêm vaccine Pfizer và 11 người tử vong sau khi tiêm vaccine Moderna. Tuy nhiên, nhà chức trách không đưa ra mối liên hệ nào giữa những ca tử vong này và việc tiêm vaccine. Đối với vaccine Moderna, tỷ lệ báo cáo phản ứng nặng ở Nhật là 0,01%.

Xem thêm >> Ông Biden: Trung Quốc ‘che đậy’ thông tin quan trọng về nguồn gốc Covid-19

Tin mới lên