Tài chính quốc tế

Nhật Bản chi 12 triệu USD tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Shinzo Abe

(VNF) - Theo ước tính mới, chính phủ Nhật Bản sẽ chi khoảng 1,65 tỷ yên (khoảng 12 triệu USD) cho lễ tang cấp quốc gia của cố Thủ tướng Shinzo Abe.

Nhật Bản chi 12 triệu USD tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Shinzo Abe

Lễ quốc tang của cựu Thủ tướng Shinzo Abe trị giá hơn 12 triệu USD.

Theo Reuters, lễ quốc tang cho cố Thủ tướng Shinzo Abe sẽ được tổ chức vào ngày 27/9 tại hội trường nhà thi đấu Nippon Budokan, Tokyo, với sự tham gia của 6.000 quan khách trong và ngoài nước. 

Mặc dù lễ tang đã được tổ chức ngay sau khi ông Abe qua đời, Nhật Bản vẫn quyết định tổ chức quốc tang để bày tỏ lòng tiếc thương và biết ơn những đóng góp của cố thủ tướng cho đất nước.

Một số nhà lãnh đạo hiện tại và cựu lãnh đạo trên thế giới dự kiến tham gia tang lễ này, trong đó có cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Vào tháng 8, chính phủ Nhật Bản đã phê duyệt một gói ngân sách "khiêm tốn" với 250 triệu yên (tương đương 1,7 triệu USD) để tổ chức tang lễ này. Sau đó, con số đã được tăng lên tới 12 triệu USD. 

Được biết, số tiền này dự kiến bao gồm chi phí thuê địa điểm, các biện pháp phòng ngừa Covid-19, đảm bảo trật tự an ninh, chi phí liên quan tới việc tổ chức và tiếp đón các vị khách quan trọng. Số tiền sẽ được trích hoàn toàn từ quỹ dự trữ trong ngân sách tài khoá năm 2022 của chính phủ Nhật Bản.

Trong lịch sử Nhật Bản thời hậu Thế chiến II, chính phủ và nội các đã tổ chức tang lễ cho một số thủ tướng. Nhưng nước này chỉ mới một lần tổ chức tang lễ cấp quốc gia cho cựu Thủ tướng Shigeru Yoshida, người đã ký Hòa ước San Francisco năm 1951.

Tang lễ của ông Shinzo Abe đã được tổ chức ở Tokyo và ông đã được đưa về nơi an nghỉ cuối cùng tại quê nhà Yamaguchi.

Ông Shinzo Abe, thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản, đã bị ám sát khi đang vận động sự ủng hộ cho một thành viên trong Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền ngày 8/7. Sau khi rời ghế thủ tướng vì lý do sức khoẻ vào năm 2020, ông vẫn là một nghị sĩ và có sức ảnh hưởng lớn trong chính trường Nhật Bản cũng như LDP.

Xem thêm >> Trung Quốc hạ tỷ giá nhân dân tệ xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm

Tin mới lên