Tài chính quốc tế

Nhật Bản kêu gọi Mỹ trở lại TPP

Tại vòng đàm phán thương mại cấp bộ trưởng Mỹ - Nhật Bản lần đầu tiên, diễn ra tại Washington ngày 9/8, hai bên vẫn bất đồng về chính sách thương mại.

Nhật Bản kêu gọi Mỹ trở lại TPP

Nhật Bản kêu gọi Mỹ trở lại TPP. Ảnh minh họa

Trong khi Tokyo kêu gọi Mỹ trở lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), hiện là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Washington muốn thúc đẩy thỏa thuận thương mại song phương.

Trong phiên họp với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Chính sách kinh tế và Tài chính Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết Nhật Bản tin rằng CPTPP là thỏa thuận thương mại tốt nhất cho hai nước.

Về phần mình, ông Lighthizer khẳng định Washington muốn thúc đẩy các cuộc thương lượng thương mại song phương với Tokyo.

Bộ trưởng Motegi không nói rõ liệu ông Lighthizer có thúc đẩy một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Nhật Bản hay không, hoặc có yêu cầu phía Nhật Bản mở cửa hơn nữa các thị trường nông nghiệp và xe ô tô nhằm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ hay không.

Theo kế hoạch, hai bên sẽ tiếp tục đàm phán trong ngày 10/8.

Các vòng đàm phán nói trên diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa áp đặt thuế bổ sung, lên tới 25%, đối với linh kiện ô tô và xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc. Khi đó, mức thuế mới sẽ tác động đáng kể tới các nhà xuất khẩu ô tô lớn như Nhật Bản.

Thâm hụt thương mại hàng hóa giữa Mỹ với Nhật Bản đã lên tới 68,85 tỷ USD trong năm 2017, mức cao thứ ba trong số các nước có thâm hụt thương mại với Mỹ.

 

Tin mới lên