Tài chính quốc tế

Nhật Bản là nước châu Á đầu tiên ủng hộ tổng thống tự phong Venezuela

(VNF) - Tiếp sau Mỹ và nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản là nước châu Á đầu tiên công khai ủng hộ tổng thống lâm thời tự phong Venezuela Juan Guaido.

Nhật Bản là nước châu Á đầu tiên ủng hộ tổng thống tự phong Venezuela

Tổng thống lâm thời tự phong Venezuela Juan Guaido

“Chúng tôi bày tỏ sự ủng hộ rõ ràng của mình với tổng thống lâm thời Guaido. Nhật Bản hy vọng một cuộc bầu cử tự do và công bằng sẽ được tổ chức sớm”, tờ Mainichi của Nhật dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono trong cuộc họp báo ngày 19/2.

Bên cạnh đó, vị Ngoại trưởng cũng khẳng định rằng chính phủ Nhật sẽ tiếp tục ủng hộ người dân Venezuela cũng như người dân các nước láng giềng Venezuela đang phải chịu ảnh hưởng vì cuộc khủng hoảng này.

Tuyên bố này của ông Kono khá bất ngờ vì từ khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời và buộc người đương nhiệm Nicolas Maduro phải từ bỏ quyền lực thì Nhật Bản chưa hề có động thái công khai ủng hộ phe đối lập của nước này.

Ở động thái liên quan mới nhất, phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich hôm 16/2, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết sau khi Mỹ trở thành nước đầu tiên công nhận ông Guaido, chủ tịch quốc hội Venezuela, là tổng thống hợp pháp, đã có “52 quốc gia, trong đó có 30 nước đồng minh châu Âu nối gót Mỹ”.

Tuy nhiên, Phó Tổng thống Mỹ vẫn muốn cả khối EU cùng thống nhất công nhận ông Guaido, thay vì từng chính phủ châu Âu riêng rẽ như hiện nay.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono.

Ngay sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tuyên bố làm Tổng thống Venezuela lâm thời hôm 23/1, Mỹ và một số đồng minh đã nhanh chóng công nhận và ủng hộ ông Guaido. Thậm chí, Tổng thống Trump cho hay mọi phương án để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela đang được cân nhắc bao gồm hành động can thiệp quân sự.

Trong khi đó, nhiều nước khác như Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga khẳng định tiếp tục ủng hộ và công nhận ông Maduro là Tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez mới đây đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ cố tình vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo tới Venezuela và khẳng định Mỹ vốn có lịch sử can thiệp vào xung đột ở các quốc gia Ả Rập.

“Điều lớn nhất mà Tổng thống Donald Trump muốn làm ở Venezuela là tiến hành một cuộc xâm lược quân sự. Đây chính là kiểu hỗ trợ mà Mỹ từng làm ở Iraq, Libya và Syria. Người dân Venezuela sẽ không bao giờ để bất cứ quốc gia nào đe dọa tới quyền hợp nhất lãnh thổ một lần nữa! Chúng tôi sẽ sống tự do trong hòa bình mãi mãi”, Sputnik dẫn lời bà Rodriguez cho biết.

Xem thêm >> Bất chấp lời đe dọa của Mỹ, quân đội Venezuela thề trung thành với ông Maduro

Tin mới lên