Tài chính quốc tế

Nhật Bản nới lỏng giãn cách xã hội, xem xét mở cửa cho người Việt Nam

(VNF) - Nhật Bản sẽ nới lỏng hạn chế tiếp xúc xã hội quy mô lớn từ hôm nay (1/6). Theo đó, các cơ sở kinh doanh như phòng tập thể dục, nhà hát và cửa hàng bán lẻ các mặt hàng không thiết yếu sẽ được phép mở cửa trở lại.

Nhật Bản nới lỏng giãn cách xã hội, xem xét mở cửa cho người Việt Nam

Nhật Bản sẽ nới lỏng hạn chế tiếp xúc xã hội quy mô lớn từ hôm nay (1/6).

Cụ thể, 40 trên tổng số 47 tỉnh thành phố của Nhật Bản sẽ dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh hạn chế. Chỉ có 7 tỉnh, thành phố với số lượng người nhiễm Covid-19 cao (gồm Tokyo, Ibaraki, Saitama, Chiba, Yamanashi, Gifu và Fukuoka) sẽ dỡ bỏ một phần các yêu cầu hạn chế đối với các doanh nghiệp.  

Ngoài các rạp chiếu phim, phòng tập thể thao, các cơ sở kinh doanh thương mại như cửa hàng tạp hóa, trung tâm thương mại cũng được phép mở cửa trở lại, các cửa hàng ăn uống tiếp tục được yêu cầu mở cửa đến 22h. Các trường học cấp tiểu học và trung học tại Nhật Bản cũng sẽ đón học sinh quay lại trường.

Tờ Asahi Shimbun ngày 1/6 dẫn nguồn thạo tin cho biết chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc cho phép mở cửa cho du khách từ những nước có tỷ lệ nhiễm Covid-19 thấp như Việt Nam, Thái Lan, New Zealand và Australia.

Theo nguồn tin, 4 quốc gia trên đều có mối quan hệ thương mại lớn mạnh với Nhật Bản, bên cạnh đó tình hình dịch Covid-19 ở những nước này cũng đang dần được kiểm soát.

Cũng theo nguồn thạo tin này, du khách được cho phép nhập cảnh nếu xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi xuất cảnh và sau khi đến Nhật. Sau khi được cho nhập cảnh, những người này sẽ được theo dõi việc đi lại một cách chặt chẽ và cấm sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Nhật Bản đã đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh với 111 quốc gia và vùng lãnh thổ từ tháng 2 nhằm hạn chế lây lan Covid-19, trong đó có Mỹ, hầu hết châu Á và toàn bộ châu Âu. Hiện Nhật Bản ghi nhận 17.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó khoảng 900 người tử vong.

Theo kết quả điều tra dư luận của hãng Kyodo, tỷ lệ ủng hộ chính phủ Nhật Bản đã giảm 2,3 điểm so với tháng trước, xuống mức 39,5%.

Điều này đã được dự báo sớm do người dân nước này không thực sự tán thành chiến lược đối phó với đại dịch Covid-19 của chính phủ.

Cũng theo kết quả khảo sát, có tới 96% người tham gia trả lời bày tỏ sự lo lắng về một làn sóng lây nhiễm thứ 2 có thể xảy ra, 81,2% cho rằng chính phủ có phần chậm trễ trong việc hỗ trợ kinh tế (bao gồm cả việc hỗ trợ 100.000 yen tiền mặt cho mỗi người dân).

Tính tới hết ngày 31/5, dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã lan ra 213 quốc gia và vùng lãnh thổ khiến gần 374.000 người tử vong trên tổng số 6,3 triệu ca nhiễm.

Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với 1.836.759 ca nhiễm và 106.176 người tử vong.

Xem thêm >> Vẫn đang hứng chịu tổn thất do Covid-19, Mỹ lại ‘chao đảo’ với làn sóng biểu tình

Tin mới lên