Đô thị

Nhật Bản, Singapore đang dẫn dắt cuộc chơi M&A bất động sản tại Việt Nam

(VNF) – Các thương vụ mua bán – sáp nhập (M&A) đình đám nhất trên thị trường bất động sản Việt Nam thời gian qua chủ yếu được thực hiện bởi các nhà đầu tư châu Á, đặc biệt là Nhật Bản, Singapore.

Nhật Bản, Singapore đang dẫn dắt cuộc chơi M&A bất động sản tại Việt Nam

Nomura Real Estate (Nhật Bản) đã công bố mua 24% cổ phần cao ốc Sun Wah Tower.

Theo báo cáo của Savills, tăng trưởng tốt trong quý I/2018 đã khiến Việt Nam tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó TP. HCM là một địa chỉ nổi bật.

Thị trường văn phòng của thành phố trong thời gian qua tiếp tục ghi nhận nhu cầu mạnh mẽ và tỷ lệ lấp đầy cao. Tuy nhiên, ghi nhận trong thời gian qua có rất ít giao dịch đầu tư trong lĩnh vực này do sự thiếu hụt lượng tài sản sẵn có để bán. Một giao dịch đáng chú ý là Nomura Real Estate (Nhật Bản) thâu tóm 24% quyền sở hữu tại Sunwah Tower, một tòa nhà văn phòng hạng A tại TP. HCM, vào tháng 1 vừa qua.

Savills cho biết các nhà đầu tư cũng đang tìm kiếm các địa điểm phát triển và sở hữu trong lĩnh vực khách sạn. Vào tháng 1, Tập đoàn khách sạn Mikazuki của Nhật Bản đã công bố kế hoạch đầu tư 100 triệu USD vào một dự án ở Đà Nẵng. Với diện tích gần 11,5 ha, dự án là một khu phức hợp khách sạn, công viên nước, công viên giải trí và khu ẩm thực đẳng cấp năm sao phía trước bãi biển Đà Nẵng. Cũng trong quý đầu tiên, Bamboo Capital, một công ty đầu tư có trụ sở tại Việt Nam, đã mua lại dự án khu nghỉ mát Malibu với giá khoảng 14,8 triệu USD từ Công ty TNHH Indochina Hội An Beach Villas.

Các nhà đầu tư cũng quan tâm đến các dự án phức hợp. Vào tháng 3, CapitaLand đã mua lại khu đất rộng 0,9 ha ở quận Tây Hồ, Hà Nội. Tập đoàn này dự kiến phát triển một khu dân cư 380 căn hộ, khoảng 21.400 m2 diện tích văn phòng và hơn 19.300 m2 diện tích bán lẻ. Thương vụ mới nhất này sẽ mở rộng danh mục đầu tư của CapitaLand lên đến 12 khu phát triển dân cư, một khu phát triển tích hợp và 21 khu nhà ở dịch vụ, trải dài trên khắp sáu thành phố của Việt Nam.

Keppel Land, một nhà phát triển Singapore khác, cũng đã thâu tóm 10% cổ phần còn lại của Jencity Limited và lên kế hoạch xây dựng một cộng đồng – Saigon Sports City – với khoảng 11,4 triệu USD. Với diện tích 64 ha, thành phố nhỏ này sẽ bao gồm khoảng 4.300 căn nhà cao cấp và trung tâm sống lý tưởng hàng đầu Việt Nam với đầy đủ cơ sở vật chất cho thể thao, giải trí, mua sắm và ăn uống.

TS Sử Ngọc Khương – Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam, nhận định hoạt động đầu tư, mua bán sáp nhập tại Việt Nam đang được triển khai bởi phần lớn các nhà đầu tư châu Á.

“Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Hong Kong và Trung Quốc đang là những nhà đầu tư dẫn đầu về hoạt động ở khắp các phân khúc tại thị trường bất động sản Việt Nam. Thông qua việc kết hợp với các nhà phát triển trong nước, danh mục đầu tư các đơn vị đến từ những quốc gia này đang ngày càng mở rộng. Đối với họ, một thị trường bất động sản hơn 100 triệu dân với cơ cấu dân số trẻ và thu nhập bình quân đầu người tăng đáng kể là một cơ hội vô cùng hấp dẫn”, ông Khương nói.

Tuy nhiên, theo ông Khương, tùy theo từng góc nhìn chiến lược, mỗi nhà đầu tư lại chọn một phương thức tiếp cận hoặc lĩnh vực đầu tư khác nhau. Trong khi Singapore (với các tên tuổi như Capitaland hay Keppel Land) tập trung nhiều ở phân khúc căn hộ, nhà ở thì các nhà đầu tư Hàn Quốc lại ưa chuộng mảng bán lẻ, với hàng loạt các dự án siêu thị đồng giá, trung tâm thương mại tập trung tại TP. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng.

Đối với các nhà đầu tư Nhật Bản, thị trường Việt Nam được chú ý bởi sức hấp dẫn từ dân số trẻ, tốc độ đô thị hóa nhanh và đẩy mạnh xu hướng đầu tư văn phòng và gần đây là sự tham gia vào lĩnh vực bất động sản nhà ở.

Theo các nhà đầu tư Nhật, tốc độ phát triển của nền kinh tế và nguồn lao động dồi dào chính là những nguyên nhân thuyết phục các công ty Nhật Bản đẩy mạnh đầu tư vào mảng văn phòng, với những kì vọng vào khả năng phát triển lâu dài, bền vững của dự án. 

Tin mới lên