Tài chính quốc tế

Nhật Bản trì hoãn việc ký hiệp ước hòa bình với Nga

(VNF) - Thư kí Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định rằng Nhật Bản muốn giải quyết mọi tranh chấp chủ quyền trước khi kí bất cứ hiệp ước hòa bình nào với Nga.

Nhật Bản trì hoãn việc ký hiệp ước hòa bình với Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 12/9 đã có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở Diễn đàn Kinh tế phương Đông (Eastern Economic Forum) tại Vladivostok.

Trong dịp này, ông Putin đã đưa ra đề xuất kí hiệp ước hòa bình với Nhật Bản vào cuối năm nay mà không có bất kì điều kiện tiên quyết nào.

“Chúng ta đã cố gắng giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ trong 70 năm. Hãy kết thúc bằng một thỏa thuận hòa bình, không phải bây giờ mà là cuối năm mà nhưng sẽ không có bất kì điều kiện tiên quyết nào”, ông Putin phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế phương Đông.

“Một suy nghĩ đơn giản như vậy xuất hiện trong đầu tôi”, ông Putin nói. Ông cũng nhấn mạnh rằng tất cả mọi vấn đề gây tranh cãi khác hiện còn tồn tại giữa hai bên đều có thể giải quyết sau đó.

Tại cuộc gặp với ông Putin, Thủ tướng Abe cũng đồng ý việc hai nước cần phải thay đổi hướng tiếp cận và xóa bỏ mọi quá khứ chiến tranh.

Tuy nhiên, khi được hỏi về vấn đề này sau đó, Thư kí Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga lại khẳng định rằng, Nhật Bản muốn giải quyết mọi tranh chấp chủ quyền trước khi kí bất kì hiệp ước hòa bình nào với Nga.

Thư kí Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga.

"Tôi không muốn bình luận về những gì Tổng thống Putin nói. Tuy nhiên, lập trường của chúng tôi không thay đổi, đó là vấn đề Vùng Lãnh thổ phương Bắc cần được giải quyết trước khi ký bất kỳ hiệp ước hòa bình nào", ông Suga phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ ở thủ đô Tokyo.

Trở ngại lớn nhất trong quan hệ giữa Nga với Nhật Bản hiện nay là bất đồng liên quan đến tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo ở Thái Bình Dương mà Nga gọi là Nam Kuril và Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ Phương Bắc.

Bộ Ngoại giao Nga liên tục nhấn mạnh quyền sở hữu của Nga đối với các đảo này là cố định trong văn bản luật quốc tế và không thể bị nghi ngờ.

Đây cũng là nguyên nhân khiến Nhật Bản và Nga chưa thể ký kết Hiệp ước hòa bình kể từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Phó tổng thư ký nội các Nhật Bản Kotaro Nogami cho hay nước ông và Nga đã có nhiều hợp tác nông nghiệp như trồng dâu trong nhà kính ở khu vực tranh chấp chủ quyền, nhưng không cung cấp chi tiết về thời gian hoặc địa điểm của bất kỳ dự án nào.

Nhật Bản đang tìm cách xây dựng niềm tin thông qua các hoạt động như vậy để mở đường cho việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ, cuối cùng là ký hiệp ước hòa bình với Nga. Trong khi đó Nga lại muốn thu hút đầu tư của Nhật Bản vào khu vực Viễn Đông giàu tài nguyên nhưng kém phát triển của mình.

Xem thêm >> Thủ tướng đề xuất hoà mạng di động một giá cước toàn ASEAN

Tin mới lên