Tài chính quốc tế

Nhật Bản trở thành quốc gia đầu tiên hoàn tất thủ tục, sẵn sàng cho TPP

Ngày 20/1, nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một tháng sau khi Quốc hội nước này phê chuẩn TPP và thông qua đạo luật liên quan.

Nhật Bản trở thành quốc gia đầu tiên hoàn tất thủ tục, sẵn sàng cho TPP

Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông qua Hiệp định TPP

Động thái này đồng nghĩa với việc Nhật Bản đã hoàn tất các thủ tục trong nước cần thiết trong tiến trình thông qua hiệp định TPP

Phát biểu tại một cuộc họp liên quan đến TPP, Bộ trưởng phụ trách TPP của Nhật Bản Nobuteru Ishihara cho biết Tokyo sẽ thông báo cho New Zealand, nơi hiệp định này chính thức được ký kết, rằng Nhật Bản đã hoàn thiện các thủ tục phê chuẩn trong nước.

Cảnh báo xu hướng chủ nghĩa bảo hộ có thể gia tăng trên thế giới, ông Ishihara cho biết Nhật Bản sẽ quyết tâm xây dựng một nền tảng chung nhằm củng cố thỏa thuận thương mại tự do này.

TPP được 12 quốc gia thành viên ký kết hồi tháng 2/2016 sau hơn 5 năm đàm phán, song văn kiện này đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ nếu không có sự tham gia của Mỹ. Tổng thống đắc cử Donald Trump từng tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi hiệp định này ngay khi ông nhậm chức vào ngày 20/1.

Tuy nhiên, nhiều nước thành viên TPP đã lên tiếng khẳng định tiếp tục đưa hiệp định này đến đích cuối cùng. Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao lần thứ 24 Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) mới đây ở thủ đô Lima của Peru, các nước cũng đã thảo luận về việc thúc đẩy một TPP không có sự tham gia của Mỹ.

TPP có sự góp mặt của Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Thỏa thuận này hiện đang ở trong giai đoạn 2 năm chờ đợi Quốc hội các nước thành viên phê chuẩn.

Nếu có hiệu lực, hiệp định này sẽ giúp xóa bỏ hàng nghìn rào cản thuế quan và đảm bảo tốt hơn các quyền của người lao động tại các quốc gia tham gia. Theo các nhà kinh tế, TPP chiếm 40% kinh tế toàn cầu và bổ sung cho tổng sản phẩm quốc nội của thế giới thêm gần 300 tỷ USD mỗi năm.

Tin mới lên