Tài chính quốc tế

Nhật Bản vào cuộc vụ sàn giao dịch tiền ảo Coincheck bị tấn công

(VNF) – Sau khi sàn giao dịch tiền số hàng đầu Nhật Bản Coincheck bị đánh cắp lượng tiền ảo trị giá hàng trăm triệu USD, nhà chức trách Nhật Bản đã tiến hành khám xét sàn giao dịch này.

Nhật Bản vào cuộc vụ sàn giao dịch tiền ảo Coincheck bị tấn công

Nhật Bản vào cuộc vụ sàn giao dịch tiền ảo Coincheck bị hacker

Nhà chức trách Nhật Bản cho biết việc khám xét trụ sở của Coincheck (quận Shibuya, thủ đô Tokyo) do Cơ quan Dịch vụ tài chính (FSA) tiến hành.

Trả lời với báo giới bên lề cuộc họp nội các, Bộ trưởng Tài chính Taro Aso cho hay việc tiến hành thanh tra trụ sở Coincheck nhằm đảm bảo các tài sản của khách hàng sử dụng tiền điện tử được bảo vệ.

Được biết, động thái trên diễn ra trong bối cảnh giá trị đồng Bitcoin giảm sâu xuống mức dưới 9.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 11 năm ngoái, sau khi Ấn Độ tuyên bố sẽ triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn việc sử dụng tiền điện tử.

Như VietnamFinance đã đề cập, ngày 26/1, sàn giao dịch Coincheck bị tin tặc đánh cắp 523 triệu đơn vị tiền điện tử NEM - đồng tiền ảo lớn thứ 10 trên thế giới.

Theo Coincheck, vụ việc đã ảnh hưởng đến 260.000 khách hàng của công ty. Coincheck khẳng định sẽ bồi thường cho khách hàng tiền mặt tổng cộng 46 tỷ Yên (432 triệu USD) tương đương giá trị quy đổi đồng NEM tại thời điểm bị đánh cắp.

Giới chức giám sát tài chính đánh giá rằng vụ việc này là hậu quả của việc Coincheck đã không có các biện pháp an ninh đầy đủ để ngăn chặn tin tặc và dịch vụ chăm sóc khách hàng của công ty này không đạt yêu cầu.

Trong một diễn biến mới đây, FSA đã đặt thời hạn chót ngày 13/2 Coincheck phải điều tra nguyên nhân vụ việc và giải quyết thỏa đáng cho khách hàng, củng cố năng lực xử lý nguy cơ và có những biện pháp ngăn chặn cần thiết.

Trước đó, tại Nhật Bản cũng từng chứng kiến sự sụp đổ của sàn giao dịch Mt. Gox sau vụ trộm 750.000 Bitcoin từ sàn này vào năm 2014 khiến các nhà lập pháp phải cho ra giấy phép để tăng cường quan sát đối với những đơn vị hoạt động giao dịch tiền số ở địa phương.

Tuy nhiên, Coincheck hiện vẫn chưa nhận được cấp phép này, website của cơ quan tài chính Nhật Bản cho biết.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên