Tài chính quốc tế

Nhật Bản xem xét cho phép doanh nghiệp trả lương bằng tiền điện tử

Theo các nguồn tin thân cận, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc việc cho phép các doanh nghiệp trả lương bằng tiền điện tử nhằm hướng tới phát triển một xã hội phi tiền mặt.

Nhật Bản xem xét cho phép doanh nghiệp trả lương bằng tiền điện tử

Nhật Bản xem xét cho phép doanh nghiệp trả lương bằng tiền điện tử

Biện pháp trên được xem xét khi Nhật Bản dự kiến sẽ tiếp nhận thêm lao động có trình độ từ nước ngoài vào tháng Tư tới, nhưng những lao động này có thể gặp phải khó khăn khi mở tài khoản ngân hàng do không có các tài sản và lịch sử giao dịch ở nước này.

Cùng với tiền điện tử, loại tiền sẽ được sử dụng thông qua trẻ trả trước và điện thoại thông minh, tiền gửi vào thẻ trả trước và các ứng dụng cho điện thoại thông minh cũng sẽ được cân nhắc. Các loại tiền ảo có xu hướng biến động có thể sẽ không được chấp nhận.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ áp dụng việc thanh toán lương bằng tiền điện tử trước tiên ở các đặc khu kinh tế và sau đó sẽ mở rộng ra cả nước.

Hiện lao động Nhật Bản chủ yếu nhận lương bằng tiền mặt hoặc thông qua tài khoản ngân hàng. Luật Lao động nước này quy định các doanh nghiệp trả lương bằng tiền mặt ít nhất một lần một tháng và tiền gửi vào tài khoản ngân hàng cũng được chấp nhận theo một sắc lệnh của Bộ Lao động.

Mặc dù thẻ tín dụng và tiền điện tử gần đây đã trở nên phổ biến hơn, Nhật Bản vẫn là một xã hội chuộng tiền mặt với các thanh toán phi tiền mặt chỉ khoảng 20% vào năm 2015, thấp hơn nhiều so với con số 90% ở Hàn Quốc và 60% ở Trung Quốc.

Tại một cuộc họp về các đặc khu kinh tế vào tháng trước, Chính phủ Nhật Bản cho biết tiền điện tử là một vấn đề cần giải quyết nhanh, trong khi các chuyên gia kêu gọi đưa ra giải pháp cho vấn đề này vào đầu năm.

Tin mới lên