Tài chính quốc tế

Nhật kêu gọi Nga, Mỹ cùng hợp tác để đối phó với Trung Quốc

(VNF) - Katsuyuki Kawai, cố vấn đặc biệt về đối ngoại cho Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ngày 8/1 cho biết nước này mong muốn nhận được sự ủng hộ từ phía Mỹ để hoàn tất hiệp ước hòa bình Nhật-Nga như một cách để cùng đối phó với mối đe dọa từ phía Trung Quốc.

Nhật kêu gọi Nga, Mỹ cùng hợp tác để đối phó với Trung Quốc

Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe trong lần gặp nhau tại Sochi (Nga) hồi tháng 5/2018.

Ông Kawai đưa ra phát biểu trên tại Viện Hudson, cơ quan cố vấn cho Washington, trước khi Thủ tướng Abe lên đường thăm Nga vào cuối tháng này để hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin hoàn tất hiệp ước hòa bình dựa trên tuyên bố chung năm 1956.

"Cả Nhật Bản và Nga đều xem Trung Quốc là mối đe dọa tiềm tàng. Tôi mong muốn Mỹ hiểu tầm quan trọng của việc hoàn tất hiệp ước hòa bình Nhật-Nga như một cách để cùng đối phó với mối đe dọa từ phía Trung Quốc”, ông Kawai khẳng định.

Trước đó, trong bài phát biểu trước báo giới ngày 8/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ quan điểm rằng việc ký kết hiệp ước hòa bình giữa Nhật Bản và Nga sẽ có lợi cho an ninh khu vực, “nên nó sẽ là điểm cộng cho Mỹ”.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Asahi, nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng khẳng định rằng quân đội Mỹ ở Nhật Bản đang bảo vệ an ninh Nhật và Viễn Đông, đồng thời "không có quan hệ thù địch với Nga dưới bất kỳ hình thức nào".

Nhân dịp viếng mộ cha, cố ngoại trưởng Shintaro Abe, mới đây, Thủ tướng Shinzo Abe cũng đã thề sẽ dốc mọi nỗ lực để đạt được một thỏa thuận về Lãnh thổ phương Bắc/quần đảo nam Kuril với Nga, rào cản duy nhất khiến hai nước không thể ký hòa ước từ sau Thế chiến thứ hai. 

Vài tháng qua, Tokyo đã rất nỗ lực tìm tiếng nói chung với Moscow trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ và ký hòa ước, đây là chủ đề chính của các cuộc hội đàm gần đây giữa ông Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo báo Yomiuri Shimbun ngày 8/1, các nguồn tin trong Chính phủ Nhật cho biết họ có ý định đề xuất với Nga rằng cả hai bên sẽ cùng từ bỏ quyền đòi bồi thường liên quan đến quần đảo Kuril/Lãnh thổ phương Bắc trong quá trình đàm phán ký hòa ước.

Ngoài ra, Tokyo cân nhắc tự xuất tiền ngân khố để bồi thường cho nhóm cư dân bị mất đất từng sống ở Lãnh thổ phương Bắc/quần đảo Kuril mà không yêu cầu Moscow chi trả. Và đổi lại, Nhật mong muốn phía Nga sẽ không đưa ra yêu sách bồi thường nào.

Xem thêm >> Bị Mỹ giáng đòn trừng phạt nặng nề, Venezuela khiếu nại lên WTO

Tin mới lên