Nhân vật

Nhật ký cách ly Covid 19: 'Hãy chọn tin vào những điều tốt đẹp nhất'

(VNF) - LTS: Chị Kim Ngọc Thanh Nga, Cán bộ Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Kế hoạch và Đầu tư, là một thành viên trong đoàn công tác của Bộ Kế hoạch đầu tư có mặt trên chuyến bay đặc biệt VN0054 có bệnh nhân N.H.N hay N17. Từ địa điểm cách ly, Thanh Nga đã viết một bài chia sẻ với những thông tin rất đầy đủ và gửi gắm một thông điệp đầy trách nhiệm đến cộng đồng.

Nhật ký cách ly Covid 19: 'Hãy chọn tin vào những điều tốt đẹp nhất'

Chị Kim Ngọc Thanh Nga (trái) tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo trong năm 2019. Ảnh: TL

"Những ngày vừa qua là thời gian đầy thử thách với nhiều cá nhân, nhiều gia đình cán bộ MPI. Trước tiên, phải khẳng định lại là cho đến giờ phút này, toàn bộ thành viên Đoàn công tác của MPI đã được xét nghiệm 2 lần và đều cho ra kết quả ÂM TÍNH. Nghĩa là từ thời điểm có kết quả xét nghiệm âm tính trở về trước, các thành viên không bị nhiễm virus Covid-19 và những người tiếp xúc không có nguy cơ lây nhiễm.

Hiện nay, các thành viên trong đoàn vẫn đang thực hiện yêu cầu cách ly đủ 14 ngày. Việc cách ly này là một phần trách nhiệm của cá nhân trước việc phòng chống dịch bệnh, đảm bảo không gây ra bất kỳ nguy cơ nào tới cộng đồng.

Như vậy, cho đến thời điểm xét nghiệm, thành viên đoàn công tác là cán bộ MPI đã không nhiễm virus trong và sau chuyến đi. Các cán bộ, nhân viên, khách tới làm việc tại MPI đã gặp gỡ, tiếp xúc với cá nhân thành viên đoàn (bao gồm họp hành, hội thảo, trao đổi, bắt tay…) đều không có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ các cá nhân này.

Chưa kể trong thời gian vừa qua, Bộ cũng đã có nhiều hành động thiết thực để phòng chống dịch bệnh như phát khẩu trang, cung cấp dung dịch rửa tay khô, tuyên truyền… trước khi HN có ca bệnh đầu tiên. Nói thế để các anh chị em yên tâm rằng chính tại MPI lại là môi trường tương đối an toàn cho mọi người.

Tuy nhiên, mọi người cũng cố gắng tự bảo vệ mình, tuân thủ các biện pháp phòng tránh dịch vì nguồn lây nhiễm có thể từ mọi nơi, nhất là khi HN giờ đã có thêm nhiều ca bệnh. Mong mọi người thật nhiều sức khoẻ và luôn bình tĩnh, chủ động trong mọi tình huống!

Thành thực mà nói, việc thực hiện cách ly rõ ràng là biện pháp không mong muốn. Trước tiên việc đảo lộn cuộc sống gia đình, tạo ra những áp lực, căng thẳng cho người thân, họ hàng, bạn bè là những điều khiến mọi người mệt mỏi, lo lắng nhất. Chưa kể có trường hợp gặp những tin đồn ác ý, vô căn cứ hoặc cách xử lý cứng nhắc, máy móc, vô cảm tại địa bàn dân cư làm cho một số cá nhân và gia đình chịu sự đối xử vô lý, thiếu thiện chí.

Thực sự, trong thời gian này, ai cũng chịu những áp lực, lo lắng nhất định cho sự an toàn của gia đình, người thân. Nhưng cũng vì thế mà càng nên cảm thông, chia sẻ và sống nhân ái với nhau hơn. May mắn là mọi người trong đoàn công tác đều lo lắng, quan tâm đến nhau. Anh Hoàng (Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng - TS) ngay khi lo việc hiếu của cụ xong thì đêm hôm đó đã vào cách ly. Mấy ngày hôm nay anh vẫn lo cho mọi người trong đoàn đồ ăn, đồ dùng thêm vì sợ mọi người thiếu thốn. Thực sự rất cảm động trước tấm lòng, sự chu đáo của anh với mọi người!

Điều kiện cách ly thì rất ổn. Không gian thoáng đãng và sạch sẽ. Các y bác sỹ hay cả nhân viên tạp vụ đều dễ chịu, đúng mực. Dù mấy ngày này số lượng người vào đông lên rất nhiều, mọi người vẫn bình tĩnh. Bệnh viện cũng có phương án bố trí các mức độ cách ly (người mới vào, người đã xét nghiệm âm tính, người đã cách ly một thời gian…) nên thấy rõ sự hợp lý, khoa học và hiệu quả.

Thực sự với cách triển khai tại đây hay rộng hơn là chiến dịch ứng phó với dịch bệnh mà Chính phủ, chính quyền các cấp đang triển khai, thấy rõ Việt Nam mình vô cùng hiệu quả, chủ động, quyết liệt và thấy cả sự quả cảm của biết bao người đang đứng ở tuyến đầu để bảo vệ nhân dân! Đây là điều làm mình luôn tin vào những gì tốt hơn sẽ đến và mọi thứ sẽ sớm trở lại bình thường.

Nói dài dài nhưng túm lại, tôi mong mọi người hoàn toàn yên tâm trước tình hình dịch bệnh trong cơ quan cũng như khả năng kiểm soát dịch bệnh ngoài cộng đồng. Mong các anh chị em luôn vững vàng, bình tĩnh, tích cực trong việc phòng chống dịch bệnh của bản thân và gia đình. Và rồi mọi việc sẽ ổn thôi vì dù thế nào chúng ta vẫn phải tiếp tục sống, làm việc và “đối mặt” với cuộc sống này! Trong mọi việc, hãy chọn tin vào những điều tốt đẹp nhất"!

*Chuyến bay VN0054, hạ cánh xuống sân bay Nội Bài 4h30 ngày 02/3/2020 trong đó có 201 hành khách (26 người Việt Nam và 175 người nước ngoài); Khoang hạng C có 21 hành khách (02 người Việt, 19 người nước ngoài), 180 khách ngồi ở các khoang còn lại. Trên chuyến bay này, chị N.H.N và ông N.Q.T đã được xác định nhiễm Covid 19.

Tin mới lên