Tài chính quốc tế

Nhật muốn G7 ra tuyên bố chung về Hong Kong, Trung Quốc ‘quan ngại sâu sắc’

(VNF) - Trung Quốc một lần nữa khẳng định rằng các sự vụ liên quan tới Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước việc Nhật Bản muốn chủ trì kế hoạch ra tuyên bố chung của nhóm G7 về tình hình Hong Kong.

Nhật muốn G7 ra tuyên bố chung về Hong Kong, Trung Quốc ‘quan ngại sâu sắc’

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ngày hôm nay (10/7) cho biết Tokyo muốn chủ trì kế hoạch ra tuyên bố chung của nhóm G7 về luật an ninh Hong Kong và chính sách "một quốc gia, hai chế độ" tại cuộc họp ngoại trưởng nhóm các nước G7 sắp tới.

Theo Reuters, Nhật Bản đã liên lạc với đại sứ Trung Quốc tại Nhật để đưa ra ý kiến của mình.

G7 là nhóm 7 quốc gia phát triển gồm Pháp, Đức, Italy, Nhật, Anh và Mỹ. Các thành viên nhóm này thay phiên nhau tổ chức hội nghị thường niên, nhằm thảo luận về chính sách và điều phối kinh tế quốc tế.

Thủ tướng Abe Shinzo  cho rằng “G7 có nhiệm vụ dẫn đầu công luận toàn cầu” và Nhật Bản muốn dẫn đầu trong việc đưa ra tuyên bố dựa trên nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" ở Hong Kong.

Tháng trước, Nhật Bản cũng ra tuyên bố riêng, bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về tình hình Hong Kong. Nước này gọi Hong Kong là “đối tác cực kỳ quan trọng” và xác nhận quan hệ kinh tế chặt chẽ giữa hai bên.

Phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói Bắc Kinh "quan ngại sâu sắc" về động thái này của ông Abe.

Bà Oánh nhấn mạnh rằng việc quốc hội nước này đưa ra quyết định về việc thiết lập, kiện toàn chế độ pháp luật và cơ chế thực thi bảo vệ an ninh quốc gia tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong là hoàn toàn thuộc công việc nội bộ của Trung Quốc và các quốc gia khác không có quyền can thiệp vào.

Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC), tức quốc hội Trung Quốc, ngày 28/5 bỏ phiếu thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh quốc gia với Hong Kong.

Luật mới cấm các hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố cũng như sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề của đặc khu. Luật cũng có thể mở đường để Trung Quốc đại lục thiết lập các cơ quan an ninh tại Hong Kong.

Ngay sau động thái này của Trung Quốc, chính phủ Anh cùng chính phủ các nước Mỹ, Australia, Canada đã ra tuyên bố chung cho rằng Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia sẽ làm xói mòn sự tự chủ của Hong Kong và hệ thống từng giúp Hong Kong trở nên thịnh vượng.

Tuyên bố cũng cho biết, quyết định của Trung Quốc xung đột với các nghĩa vụ quốc tế của nước này theo các nguyên tắc ràng buộc pháp lý của Tuyên bố chung Trung Quốc - Anh đã đăng ký với Liên hợp quốc. Tuyên bố cũng cho rằng, luật an ninh quốc gia của Trung Quốc sẽ cản trở chính sách "một quốc gia, hai chế độ".

Các nước này cũng kêu gọi Chính phủ Trung Quốc làm việc với chính quyền đặc khu hành chính và người dân Hong Kong để tìm ra một giải pháp được cả đôi bên chấp thuận phù hợp với các các nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc, trong tuyên bố chung của nước này với Anh trong hồ sơ của Liên hợp quốc.

Xem thêm >> NATO: Trung Quốc không phải kẻ thù mới nhưng cần hành động cứng rắn

Tin mới lên