Tài chính quốc tế

Nhật, Nga lại gia tăng căng thẳng liên quan tới đảo tranh chấp

(VNF) - Chính phủ Nhật Bản cho rằng việc Nga lên kế hoạch tập trận bắn đạn thật tại vùng biển gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản là "không thể chấp nhận được".

Nhật, Nga lại gia tăng căng thẳng liên quan tới đảo tranh chấp

Quần đảo tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, chính phủ nước này hôm 2/4 đã nhận được thông báo từ Nga về việc quân đội Nga sẽ tiến hành diễn tập bắn đạn thật tại vùng biển gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản (Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, trong khi Moscow gọi là Nam Kuril) từ ngày 4 - 12/4.

Ngay lập tức, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Moscow để gửi công hàm phản đối tới Bộ Ngoại giao Nga. Chính phủ Nhật Bản cho rằng việc làm này của Nga không phù hợp với lập trường của Tokyo về vấn đề vùng Lãnh thổ phương Bắc và hoàn toàn "không thể chấp nhận được".

Tranh chấp quần đảo Nam Kuril/Lãnh thổ phương Bắc bắt đầu từ sau Thế chiến II. Cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền với 4 hòn đảo tại khu vực khiến Nga và Nhật Bản chưa ký hiệp ước hòa bình để chính thức kết thúc chiến tranh.

Nga xác định quần đảo Nam Kuril là khu vực có vị trí trọng yếu về quân sự, do đó thường xuyên tiến hành tập trận xung quanh vùng đảo tranh chấp này.

Thời gian gần đây, Nga liên tiếp có những hành động để củng cố sức mạnh và sự chiếm đóng đối với quần đảo. Tháng 12/2018, Nga xây mới 4 doanh trại quân sự, đồng thời cải tạo cơ sở hạ tầng và xã hội tại các đảo thuộc quần đảo.

Theo AFP, Moscow đã triển khai nhiều hệ thống tên lửa tại quần đảo. Động thái này đã tạo ra làn sóng phản đối giận dữ trong công chúng cũng như chính phủ Nhật Bản.

Mới đây, các đơn vị thiết giáp của Quân khu miền Đông của Nga đã tiến hành cuộc diễn tập tại hai hòn đảo Iturup và Kunashir, mà Nhật Bản lần lượt gọi là Etorofu và Kunashiri. Tham gia cuộc tập trận có 500 binh sỹ cùng các xe tăng Т-72B và BMP-2, thực hành khoa mục chống kẻ thù đổ bộ. Nhật Bản đã ngay lập tức phản đối cuộc tập trận này.

Xem thêm >> Bị Mỹ buộc phải lựa chọn giữa S-400 và NATO, Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả đanh thép

Tin mới lên