Tài chính quốc tế

Nhật tịch thu tiền nộp tại ngoại, phát lệnh bắt vợ cựu chủ tịch Nissan

(VNF) - Các quan chức của Tòa án quận Tokyo ngày 7/1 cho biết họ đã quyết định tịch thu 1,5 tỷ yen (14 triệu USD) tiền nộp để được tại ngoại của cựu Chủ tịch tập đoàn Nissan Motor Carlos Ghosn đồng thời ra lệnh bắt giữ bà Carole Ghosn, vợ của ông.

Nhật tịch thu tiền nộp tại ngoại, phát lệnh bắt vợ cựu chủ tịch Nissan

Cựu Chủ tịch tập đoàn Nissan Motor Carlos Ghosn và vợ Carole Ghosn.

Cụ thể, Tòa án quận Tokyo cho biết ông Carlos đã vi phạm các điều kiện bảo lãnh khi trốn khỏi Nhật Bản vào tháng trước.

Phán quyết của tòa án được đưa ra sau khi tòa đã chấp thuận yêu cầu của các công tố viên về việc hủy bỏ bảo lãnh của ông Ghosn. Số tiền bị tịch thu thuộc hàng lớn nhất từ trước đến nay tại Nhật Bản sẽ được chuyển đến kho bạc nhà nước.

Xác suất để ông Ghosn, người đã trốn sang Liban, quay trở lại Nhật Bản là khá thấp vì quốc gia Trung Đông này không có thỏa thuận dẫn độ với Nhật Bản.

Cùng ngày, các công tố viên Tokyo đã được lệnh bắt giữ bà Carole Ghosn, vợ của ông Carlos Ghosn.

Nhóm điều tra đặc biệt của các công tố viên cho biết bà Carlos Ghosn bị tình nghi đã khai báo sai trong quá trình kiểm tra tư cách nhân chứng tại Tòa án quận Tokyo hồi tháng 4 năm ngoái.

Trong cuộc họp báo ngày 6/1, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Masako Mori khẳng định ông Ghosn đã rời Nhật Bản bằng những cách thức bất hợp pháp.    

Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ siết chặt các thủ tục xuất nhập cảnh và rà soát lại các quy định về bảo lãnh tại ngoại, đồng thời cam kết tiến hành điều tra toàn diện việc ông Ghosn trốn khỏi nước này.

Ông Ghosn, người lãnh đạo Nissan trong hai thập kỷ và tạo ra một trong những liên minh ô tô lớn nhất thế giới cùng hai hãng sản xuất ô tô Renault SA (Pháp) và Mitsubishi Motors (Nhật Bản), đã bị buộc tội không kê khai khoản thù lao ông được nhận khoảng 9 tỷ yên (83 triệu USD) trong 8 năm tính đến hết tháng 3/2018.

Ngoài tội danh không kê khai khoản thù lao hàng triệu USD nói trên, ông cũng bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm sử dụng tiền của hãng Nissan phục vụ lợi ích cá nhân.

Cựu chủ tịch Nissan bị bắt giữ hồi tháng 11/2018 với các cáo buộc gian lận tài chính. Ông Ghosn bị cấm rời khỏi Nhật Bản, phải nộp tiền bảo lãnh 14 triệu USD để được tại ngoại trong thời gian chờ hầu tòa xử tội gian lận tài chính.

Tại Nhật Bản, nhà ông Ghosn bị giám sát bằng video 24/24. Ông cũng bị hạn chế sử dụng điện thoại và máy vi tính. Tuy nhiên, ông này đã bất ngờ bỏ trốn khỏi Nhật Bản hồi cuối tháng 12 vừa qua.

Cơ quan An ninh Liban ngày 31/12 cho biết cựu Chủ tịch Tập đoàn Nissan Motor, Carlos Ghosn đã nhập cảnh Liban một cách hợp pháp bằng hộ chiếu Pháp và sẽ không phải đối mặt bất cứ hậu quả pháp lý nào.

Xem thêm >> Iran ra luật mới, coi Lầu Năm Góc là 'phần tử khủng bố'

Tin mới lên