Tài chính quốc tế

Nhật tìm kiếm sự ủng hộ của Mỹ trong cuộc hòa đàm, Nga nói ‘không liên quan’

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 13/1 lên tiếng phản đối quan điểm của Nhật Bản về việc tìm kiếm sự ủng hộ của Mỹ để hoàn tất hiệp ước hòa bình thời hậu chiến với Nga.

Nhật tìm kiếm sự ủng hộ của Mỹ trong cuộc hòa đàm, Nga nói ‘không liên quan’

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Trả lời phỏng vấn chương trình Voskresny Vecher của kênh truyền hình Rossiya-1, bà Zakharova cho biết: “Chúng tôi nghe thấy những tuyên bố lạ lùng từ phía Nhật Bản trên đất Mỹ về vai trò của Mỹ... rằng Nhật Bản muốn sự hỗ trợ của Mỹ và mong Mỹ tham gia vào toàn bộ cuộc đàm phán về hiệp ước hòa bình với Nga. Các cuộc đàm phán song phương đang tiến triển trên nhiều cấp độ và đàm phán song phương là đúng đắn. Mỹ không có việc gì ở đây hết và vai trò của họ là không rõ ràng".

Bà Zakharova còn lưu ý việc Nhật Bản quan niệm rằng quá trình đàm phán giúp ngăn chặn Trung Quốc là "một tuyên bố rất kỳ lạ mà không cách nào có thể thúc đẩy bầu không khí mang tính xây dựng, tin cậy trước các cuộc đàm phán".

Trước đó, Katsuyuki Kawai, cố vấn đặc biệt về đối ngoại cho Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ngày 8/1 cho biết nước này mong muốn nhận được sự ủng hộ từ phía Mỹ để hoàn tất hiệp ước hòa bình Nhật-Nga như một cách để cùng đối phó với mối đe dọa từ phía Trung Quốc.

Ông Kawai đưa ra phát biểu trên tại Viện Hudson, cơ quan cố vấn cho Washington, trước khi Thủ tướng Abe lên đường thăm Nga vào cuối tháng này để hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin hoàn tất hiệp ước hòa bình dựa trên tuyên bố chung năm 1956.

"Cả Nhật Bản và Nga đều xem Trung Quốc là mối đe dọa tiềm tàng. Tôi mong muốn Mỹ hiểu tầm quan trọng của việc hoàn tất hiệp ước hòa bình Nhật-Nga như một cách để cùng đối phó với mối đe dọa từ phía Trung Quốc”, ông Kawai khẳng định.

Vài tháng qua, Tokyo đã rất nỗ lực tìm tiếng nói chung với Moscow trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ và ký hòa ước, đây là chủ đề chính của các cuộc hội đàm gần đây giữa ông Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhưng trở ngại chính đối với tiến trình đàm phán là những tranh chấp chủ quyền đối với Quần đảo Nam Kuril.

Nga kiểm soát 4 hòn đảo này, còn Nhật Bản tuyên bố chủ quyền. Chính phủ Nhật Bản khẳng định các hòn đảo này là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Nhật Bản. Nhật Bản cho rằng, các hòn đảo này đã bị chiếm đóng bất hợp pháp sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Xem thêm >> Vừa bắt nhân viên cấp cao, Ba Lan cân nhắc 'tẩy chay' thiết bị Huawei

Tin mới lên