Tài chính quốc tế

Nhật-Trung sẵn sàng khiến Mỹ gặp 'ác mộng trái phiếu'

Theo dữ liệu mới nhất của Bộ Tài chính Mỹ, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không phải là hai quốc gia duy nhất muốn cắt giảm trái phiếu Chính phủ Mỹ.

Nhật-Trung sẵn sàng khiến Mỹ gặp 'ác mộng trái phiếu'

Bán trái phiếu chính phủ Mỹ trong thời gian gần đây đã trở thành một xu hướng trong các quốc gia chủ nợ lớn.

Chủ nợ nước ngoài lớn thứ hai của Mỹ, là Nhật Bản, đang đi theo xu hướng đó.

Trong suốt 12 tháng tính đến tháng 6 vừa qua, chính quyền Tokyo đã bán 82,9 tỷ USD, tương đương 7% trái phiếu Mỹ mà quốc gia này đang nắm giữ.

Chỉ riêng trong tháng 6, Nhật Bản đã bán tháo 18,4 tỷ USD trái phiếu. Nhật Bản đứng thứ hai trong ba chủ nợ lớn nhất của Mỹ là Trung Quốc với 1,18 nghìn tỷ USD, Nhật Bản với 1,03 nghìn tỷ USD và Brazil với 300 tỷ USD.

Trong khi đó, tháng 6 cũng chứng kiến Trung Quốc bán 4,4 tỷ USD trái phiếu của Mỹ. Mặc dù con số đó khá nhỏ so với tổng trái phiếu Chính phủ Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ, song xuất hiện quan ngại mâu thuẫn thương mại leo thang giữa với Washington sẽ khiến Bắc Kinh bắt đầu bán tháo lượng khủng trái phiếu. Hành động này có thể được coi là một thảm họa với hệ thống tài chính Mỹ.

Bán trái phiếu chính phủ Mỹ trong thời gian gần đây đã trở thành một xu hướng trong các quốc gia chủ nợ lớn.

Vào đầu năm nay, báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy Nga cũng đã cắt giảm đáng kể số trái phiếu ghi nợ của Chính phủ Mỹ trong bối cảnh quan hệ hai nước xuống dốc sau một loạt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt Washington áp đặt.

Đến tháng 5, Nga chỉ còn giữ 14,9 tỷ USD trái phiếu ghi nợ và kể từ đó Nga không mua vào hoặc bán trái phiếu Mỹ.

Thời điểm cắt giảm nợ công trùng khớp với khoảng thời gian Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với một nhà sản xuất nhôm Nga.

Ngân hàng Trung ương Nga giải thích động thái này là một phần trong kế hoạch đa dạng hóa cổ phần, dựa trên đánh giá rủi ro địa chính trị, kinh tế và tài chính.

Tháng 6/2018, tổng số trái phiếu Chính phủ Mỹ mà Thổ Nhĩ Kỳ đang nắm giữ đã giảm từ 32,6 tỷ USD xuống còn 28,8 tỷ USD. Báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy xu thế cắt giảm nợ tại Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ tháng 11/2017.

Cả hai quốc gia trên đều đang có mối quan hệ ngày một xấu đi với Mỹ do căng thẳng từ các lệnh trừng phạt.

Trái phiếu chính phủ (còn gọi là công trái hoặc công khố phiếu) là trái phiếu được phát hành bởi chính phủ một quốc gia, chứa khá ít rủi ro và có tính ổn định cao nhất.

Các công cụ tài chính như trái phiếu chính phủ rất quan trọng đối với những quốc gia quen sống phụ thuộc vào các khoản mua bán chịu. Bộ Tài chính Mỹ luôn chỉ trích khả năng của chính phủ Mỹ khi vay mượn tiền để cân bằng ngân sách.

Xem thêm >> Hứng chịu loạt trừng phạt, kinh tế Nga vẫn chứng minh được 'sức đề kháng'

Tin mới lên