Tiêu điểm

Nhiệm kỳ của Đại sứ Ted Osius: Thương mại tăng từ 36 tỷ USD lên hơn 50 tỷ USD

(VNF) - Sáng nay, 17/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Nhiệm kỳ của Đại sứ Ted Osius: Thương mại tăng từ 36 tỷ USD lên hơn 50 tỷ USD

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius.

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng nhìn nhận Đại sứ có nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam, nổi bật là tổ chức nhiều chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao lẫn nhau, nhiều nhất trong nhiệm kỳ một Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam từ trước đến nay. 

Đáng chú ý là trong nhiệm kỳ Đại sứ của ông Ted Osius đã tăng từ 36 tỷ USD năm 2014 lúc Đại sứ nhậm chức lên hơn 50 tỷ USD đến nay, trong khi tổng vốn đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam cũng đã đạt hơn 10 tỷ USD. 

Thủ tướng tin tưởng, trong thời gian tới, với đà phát triển quan hệ rất tốt đẹp, những con số này sẽ tăng hơn nữa.

Về chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Donald Trump, Thủ tướng đánh giá tích cực việc Đại sứ đã góp phần nâng tầm quan hệ song phương giữa hai nước, tạo nền tảng để tiếp tục đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ đi vào chiều sâu, lên mức cao hơn trong thời gian tới, trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau. 

Với cơ sở hiện có, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Đại sứ Ted Osius bày tỏ vinh dự được tháp tùng Thủ tướng tới New York, Washington trong chuyến thăm Hoa Kỳ vào tháng 5 vừa qua. Đại sứ cho rằng, đây là chuyến thăm thành công, tiếp thêm động lực cho sự phát triển quan hệ hai nước. Tại các cuộc gặp gỡ các nhà lãnh đạo cũng như doanh nghiệp Hoa Kỳ, Thủ tướng đã thể hiện rõ thông điệp Việt Nam rất cởi mở đối với giới kinh doanh.

Đại sứ Ted Osius cũng cho biết ông đến thăm Đà Nẵng và thấy công tác chuẩn bị cho Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tiến hành rất tốt. "Chúng tôi phấn khởi rằng Tổng thống Donald Trump không chỉ tới Đà Nẵng mà còn tới Hà Nội và có các cuộc gặp gỡ các vị lãnh đạo của Việt Nam", – Đại sứ Ted Osius nói.

Trước đó ngày 16/10, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới Đà Nẵng vào ngày 10/11 để tham dự và phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh APEC.

Dự kiến, trong phát biểu của mình, Tổng thống Trump sẽ trình bày tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, và nhấn mạnh vai trò quan trọng mà khu vực này đóng góp trong việc thúc đẩy sự thịnh vượng về kinh tế của Hoa Kỳ.

Sau khi rời Đà Nẵng, ông Donald Trump sẽ tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức. Đây là chuyến thăm Việt Nam thứ hai của nguyên thủ Mỹ trong vòng hai năm. Tháng 5 năm ngoái, ông Barack Obama đã được người dân Việt Nam chào đón nồng nhiệt.

Tin mới lên