Thị trường

Nhiều chuyên gia dự báo vàng thế giới sẽ tăng trở lại

(VNF) - Giá vàng thế giới đã kết thúc chuỗi 5 tuần giảm giá liên tiếp hướng đến 1.750 USD/ounce. Giá vàng miếng trong nước cũng dừng chuỗi giảm giá và đang tăng trở lại hướng mức 68 triệu đồng/lượng.

Nhiều chuyên gia dự báo vàng thế giới sẽ tăng trở lại

Giá vàng miếng trong nước dừng chuỗi giảm giá và đang tăng trở lại, hướng tới mức 68 triệu đồng/lượng (ảnh minh họa)

Hôm nay (25/7), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) được niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 65,2 - 66,4 triệu đồng/lượng.

So với 1 tuần trước, giá vàng trong nước đã giảm, với mức giảm 800.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 300.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Còn so với mức đỉnh cao nhất 74,4 triệu đồng/lượng thiết lập ngày 8/3, giá vàng hôm nay đã giảm 8 triệu đồng mỗi lượng.

Hiện biên độ giá mua và bán vàng được duy trì ở khoảng 1,2 triệu đồng/lượng, tăng 500.000 đồng so với đầu tuần trước và là mức chênh khá cao trong các tuần gần đây, cho thấy thị trường mua bán vàng miếng vẫn còn nhiều biến động nên các đơn vị kinh doanh kéo giãn khoảng cách chênh lệch mua bán để dự phòng giá vàng tăng giảm quá nhanh.

Giá vàng thế giới ngày 25/7 đang ở 1.725,1 USD/ouce, tăng thêm 8 USD/ounce so với 1 tuần trước.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại hôm nay cũng được điều chỉnh, mua bán quanh mức 51,85 - 52,75 triệu đồng/lượng, giảm 300.000 đồng/lượng so với đầu tuần trước. Biên độ chênh lệch giá mua - bán vàng trang sức duy trì ở mức 900.000 đồng/lượng.

Mở cửa đầu tuần này, giá vàng trong nước giao dịch dưới ngưỡng 67 triệu đồng/lượng sau 1 tuần biến động dữ dội với các phiên tăng - giảm giá khá mạnh. Hiện chênh lệch giá giữa vàng trong nước và thế giới vẫn khá cao do giá vàng trong nước vọt tăng trở lại sau khi giảm giá hơn 5 triệu đồng mỗi lượng trong tuần trước. Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá thấp hơn giá vàng SJC gần 17 triệu đồng/lượng và thấp hơn giá vàng trang sức khoảng 3,5 triệu đồng/lượng.

Tâm lý lạc quan đã lan tỏa đáng kể sau nhiều tuần giá vàng trầm lắng. Tại cuộc khảo sát ở Phố Wall với 18 chuyên gia phân tích tham gia trả lời, tới 67% ý kiến cho rằng giá vàng sẽ tăng những ngày tới, 33% nói giá vàng giảm và không ai nhận định giá vàng đi ngang.

Tương tự, tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Phố Main với 187 nhà đầu tư tham gia trả lời, con số thấp kỷ lục trong các đợt khảo sát của Kitco, có tới 56% ý kiến nói giá vàng sẽ tăng tiếp, 28% cho rằng giá vàng giảm, số còn lại dự báo giá vàng đi ngang.

Giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.724,5 USD/ounce. Giá vàng giao tương lai tháng 8 trên sàn Comex New York ở mức 1.739,8 USD/ounce.

Theo chuyên gia của High Ridge Futures, USD giảm tạo ra ít sức ép trên thị trường vàng và các hàng hóa khác. Vàng đã không thể giữ được vị thế là nơi trú ẩn an toàn bất chấp những lo ngại về suy thoái.

Yếu tố lớn nhất tác động tới giá vàng vẫn là USD, được thúc đẩy bởi chính sách tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Nhìn lại các tháng đầu năm, ngày 3/1, vàng mở cửa ở mức 1.800 USD và đến ngày 9/3, vàng đạt giá trị cao nhất trong năm nay là 2.077 USD. Sau đó, vào ngày 15/3, Fed đã ban hành đợt tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2018, đánh dấu sự khởi đầu của một đợt điều chỉnh lớn tiếp tục cho đến nay.

Trong ba cuộc họp gần đây nhất, Fed đều tăng lãi suất (tháng 3 thêm 25 điểm cơ bản, tháng 5 tăng 50 điểm và tháng 6 tăng 75 điểm). Nhiều người dự đoán rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tuần tới, khi cuộc họp tháng 7 kết thúc.

Những hành động này đã khiến giá vàng giảm mạnh từ 2.077 USD xuống mức thấp nhất mới đây là 1.678 USD. Chỉ trong vòng chưa đầy 5 tháng, vàng đã mất khoảng 400 USD/ounce (tương đương giảm 19,21%).

Cuối tuần qua, giá vàng thế giới có lúc đã xuống 1.678 USD, mức thấp nhất một năm. Tuy nhiên, giới phân tích vẫn đưa ra những dự báo tích cực về vàng cho thời gian tới khi tâm lý thị trường thay đổi và các vị thế đầu cơ đã giảm xuống mức thấp nhất trong thời gian gần đây.

Tin mới lên